ทำยูทูบกับเพื่อน ต้องระวังอะไรบ้าง?

https://www.youtube.com/embed/1szEjsp-_V4?feature=oembed&autoplay=1

ทำ youtube ร่วมกับเพื่อน เราต้องระวังอะไรบ้าง ที่ผ่านมาผมได้รับข้อความแล้วก็ได้รับการพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น มีหลายช่องที่ทำ youtube ร่วมกับเพื่อนแล้ว เกิดปัญหาก็คือว่า อาจจะมีเรื่องของรายได้ youtube แบ่งกันไม่ลงตัว เรื่องของการน้อยใจว่าคนนี้ทำมากคนนี้ทำน้อย

หลัการทำ youtube กับเพื่อนอันดับแรกก็คือ ให้เราต้องแบ่งหน้าที่กันชัดเจนเลยว่า ใครทำอะไร สมมุติว่าเราถนัดตัดต่อ เราก็ทำหน้าที่ตัดต่อ เพื่อนคนไหนที่เป็นนักแสดง ก็ไปแสดง ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พูดกันให้เคลียร์เลยจะได้ไม่มีการน้อยใจว่า คนนี้ทำมากคนนี้ทำน้อย

ต่อมาข้อที่ 2 สำคัญที่สุดเลยก็คือ เรื่องของรายได้ ตอนแรกที่เราอาจจะยังไม่มีรายได้ หรือว่ามีรายได้น้อยๆ เรามักจะไม่มีปัญหาอะไรกัน แต่ถ้ามีรายได้แตะหลักหมื่นหลักพันเมื่อไหร่ มันก็จะทำให้กลุ่มของเราหรือเพื่อนเรา อาจจะใครควรจะได้สัดส่วนกันคนละเท่าไร ตรงนี้หรือต้องแบ่งกันชัดเจนเลยว่า เราได้คนละเท่าไหร่ ถ้าจะให้ดีจริงๆเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต อาจจะต้องเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรขึ้นมาเลยว่า คนนี้ได้เท่านี้ คนนี้ได้เท่านี้ คนนี้ได้เท่านี้แล้วก็มีลายเซ็นต์เลย คงไม่ต้องถึงขั้นกรีดเลือดสาบานแบบคนจีน อันนั้นก็โอเวอร์เกินไป

ผมฝากไว้เลยเรื่องรายได้ต้องแบ่ง ต้องพูดกันชัดเจนว่า แต่ละคนได้เท่าไหร่สำหรับผมแล้ว ทำด้วยตัวเองดีที่สุดเลย เพราะว่ามันจะมีความสะดวก เราไม่ต้องไปรอเพื่อนคนนั้น ไม่ต้องไปรอเพื่อนคนนี้ และทำได้ทันทีเลย ทำที่ไหนก็ได้ นี่คือความสะดวกของการทำด้วยตัวคนเดียว อันนี้ก็แนะนำเป็นทางเลือก

พี่น้องท่านไหนดูคลิปนี้แล้วมีข้อสงสัยอย่างไร ก็อย่าลืม comment ใต้คลิปด้านล่างได้เลย ผมก็จะมาตอบคำถามให้ แล้วจะให้ผมเล่าเรื่องหรือตอบปัญหาอะไรต่างๆเกี่ยวกับ youtube ก็อย่าลืม comment มาได้เลยผมก็จะไปไล่ดู แล้วก็จะมาเล่าให้ฟังแบบนี้ แบบสั้นๆกระชับเข้าใจง่าย ไว้เจอกันต่อไปครับ ขอบคุณมากครับ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *