เพิ่มวิว youtube ได้ด้วยตัวเองถ้าเข้าใจสิ่งนี้

https://www.youtube.com/embed/f-_OlfVH3D0?feature=oembed&autoplay=1

ผมได้รับข้อมูลมาจากงาน Thailand Creator Camp ที่เจ้าหน้าที่ youtube มาให้ข้อมูลเองเลย เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟังว่า youtube ใช้ระบบอะไร ที่จะแนะนำคลิปของเราให้คนอื่นดู ซึ่งจะเป็นการเพิ่มวิว youtube ได้ด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นเลยผมขอให้ทุกท่านไปดูสถิติก่อนเลย อันนี้มาจากหลังบ้าน youtube studio ของผมเอง คือ การที่คนเข้ามาชมวิดีโอมาจากการค้นหาของ youtube ซึ่งมีค่ามากที่สุดสูงถึง 32.1% เลย

การค้นหาของ youtube คืออะไรครับ คือ การที่คนดูพิมพ์คำต่างๆลงไปใน google หรือลงไปใน youtube แล้วระบบของ google หรือ youtube เอาคลิปของเราขึ้นมาโชว์นั่นเอง ซึ่งระบบจะเอาคลิปไหนมาแสดงก็ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือ ชื่อวีดิโอ คำอธิบายใต้วีดีโอ และแท็ก ซึ่งผมได้เคยทำคลิปเล่าเอาไว้แล้ว ลองไปศึกษาได้เลยครับ

อัพโหลดวีดีโอลง youtube และตั้งค่า title description tag

มีปัจจัยอีกตัวที่สำคัญ คือ เวลาที่ทุกท่านเปิดคลิป youtube ขึ้นมาแล้ว ทางระบบได้ทำการแนะนำวิดีโอขึ้นมาบนหน้าเว็บหรือหน้าแอป youtube หรือเวลาที่เราดูคลิปนี้จบแล้ว ก็จะมีวีดีโอแนะนําขึ้นอยู่ด้านข้าง เขาใช้ระบบอะไรในการแนะนำคลิปเหล่านี้ขึ้นมา หรือเรียกชื่อเป็นทางการว่า Youtube recommendation

จากสถิติจำนวนคนดูจากการค้นหาช่อง youtube มีทั้งหมด 32.1% ส่วนเรื่องของวิดีโอแนะนำอยู่ที่ 22.4% รวมกับฟีเจอร์การเรียกดูอยู่ที่ 18.4% รวมกับหน้าช่องอีก 2.4% รวมทั้งหมดจำนวนการเข้าชมวิดีโอจากการแนะนำ จะสูงเป็นอันดับหนึ่ง มากกว่าจำนวนผู้เข้าชมจากการพิมพ์ค้นหาด้วย keyword ที่เราต้องการ

ผมขอแบ่งรายละเอียดออกเป็นทั้งหมด 3 หัวข้อ ตามที่เจ้าหน้าที่เขาได้เล่าให้ฟัง และผมเติมประสบการณ์ของตัวเองลงไป จากการที่ผมได้ศึกษามา ถ้าพี่น้องท่านไหนเห็นแตกต่างอย่างไร สามารถมาแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ครับ

ผมขอพูดถึงภาพรวมก่อน ปัจจัย 2 อย่างแรก คือ ตัวคนดู คนดูมีพฤติกรรมการดูอย่างไร และปัจจัยภายใน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ มันเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ ผมจึงให้ความสำคัญกับมันมาก แต่ถ้าเป็นปัจจัยภายนอก อันนี้ผมก็จะเล่าให้ฟังเหมือนกัน แต่ว่าเราควบคุมไม่ได้ ก็ปล่อยมันไปครับ

ปัจจัยแรก คือ พฤติกรรมการดูวิดีโอของตัวเรา เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้บางส่วน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ข้อย่อย

       1. ถ้าเราเคยดูเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ทางระบบของ youtube ก็จะแนะนำเนื้อหานั้นมาให้เราดู เช่น ผมดูเนื้อหาเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ระบบก็จะแนะนำคลิปออกกำลังกายมาให้

     2. ระบบเก็บพฤติกรรมการดูวิดีโอจากคนดูอื่นๆ แล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อแนะนำคลิปให้เราต่อไป เช่น ถ้าคนดูคลิปเพลง ลม ของพี่หนุ่มกะลา เสร็จแล้วเขาไปดูคลิปรวมเพลงของพี่หนุ่ม กะลาต่อ ถ้าเกิดผมไปดูเพลง ลม ที่พี่หนุ่มกะลาร้อง ระบบก็มีโอกาสจะแนะนำคลิปรวมเพลงของพี่หนุ่มต่อไป

     3. เราดูคลิปยูทูปไหนนานๆ ระบบจะตีความว่าเราชื่นชอบช่องยูทูปนั้นๆ ทำให้ระบบมีโอกาสจะแนะนำคลิปจากช่องนั้นมาให้เราดูอย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ทุกๆวันผมจะดูคลิปของพระอาจารย์ไพศาลในช่วงออกกำลังกายและช่วงปั่นจักรยาน ดูแต่ละทีนานมากๆ เวลาที่ผมไปเปิดดูคลิปอื่นๆ คลิปแนะนำต่อไปส่วนใหญ่ก็จะเป็นคลิปของพระอาจารย์ไพศาล

การที่เราจะดูคลิปไหนนานๆ ส่วนตัวผมคิดว่า ขึ้นอยู่กับเนื้อหาน่าสนใจหรือเปล่า คำว่าน่าสนใจอาจจะมาจาก เนื้อหามีความละเอียด แตกต่างจากคลิปทั่วไป เนื้อหาฟังแล้วเข้าใจง่าย สามารถเอาไปทำตามได้ทันที เนื้อหาดูแล้วมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป เนื้อหาดูแล้วทำให้เรามีรอยยิ้ม สรุป คือ เราต้องทำเนื้อหาออกมาให้ดีที่สุด เพื่อคนดูจะได้ดูคลิปนานๆ ส่งผลให้ Youtube มีโอกาสที่จะเอาคลิปของเราเป็นวิดีโอแนะนำให้กับช่องอื่นๆ ทำให้เรามีโอกาสได้ยอดวิว คนติดตามและจำนวนชั่วโมงเพิ่มมากขึ้น

 

ปัจจัยที่สอง คือ ปัจจัยภายใน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ข้อย่อย

       1. การที่ระบบได้ทดลองแนะนำคลิปของเราไปให้คนดู ถ้าคนดูมีการคลิกดู เราจะมีค่า CTR หรือ Click through rate สูง จากการศึกษาจะมีค่าประมาณ 3-6% ถือว่าใช้ได้ ซึ่งค่านี้เราสามารถดูสถิติได้จาก youtube studio

การที่คนจะคลิปดูคลิปของเราหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับ 2 สิ่ง คือ หน้าปกวิดีโอและชื่อวิดีโอ ถ้าเราทำหน้าปกวิดีโอที่มีรูปภาพสวยงาม ดูแล้วเข้าใจได้ทันทีว่าคลิปมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ก็จะทำให้มีโอกาสที่คนจะคลิปดูคลิปมากยิ่งขึ้น แต่ต้องระวังการทำหน้าปกวิดีโอที่ไม่ตรงกับเนื้อหาในวิดีโอ เพราะจะเจอข้อหาสแปมหน้าปกได้ ผมได้ทำคลิปสอนเรื่องการออกแบบหน้าปกวิดีโอไว้แล้วครับ

ออกแบบปกคลิปยังไง ให้คนอยากคลิกดู

และอีกปัจจัยที่ทำให้คนอยากคลิกดูคลิปของเรา คือ ชื่อวิดีโอ หลักการตั้งชื่อ คือ เราต้องมีคำหลักอยู่ในชื่อวิดีโอ คำหลัก คือ คำที่เราอยากให้คนพิมพ์ค้นหาแล้วมาเจอคลิปของเรา และจะต้องมีคำเชิญชวนในการทำให้คนอยากคลิกด้วย เช่น 3 เทคนิค, ภายใน 5 นาที, สูตรลับ, คู่มือ ซึ่งเรื่องการตั้งชื่อวิดีโอ ผมได้ทำคลิปสอนเอาไว้แล้วเช่นกัน

7 หลักการตั้งชื่อคลิป ที่ทำให้ผมมีคนติดตาม 700,000 คน

     2. เราดูคลิปยูทูปไหนนานๆ ซึ่งจะตรงกับปัจจัยในข้อแรกที่ได้อธิบายมา เมื่อเราดูคลิปไหนนานๆ คลิปนั้นจะมีค่า Watch time สูง ค่านี้คือ ระยะเวลาสะสมทั้งหมดที่ผู้คนใช้ในการดูวิดีโอของคุณบน Youtube นอกจากค่านี้แล้ว ยังมีออีกค่าที่สำคัญ คือ Audience retention สูง คือ เปอร์เซ็นต์เฉลี่ยของการดูวิดีโอ ก่อนที่เขาจะปิดคลิปทิ้ง (ทั้ง 2 ค่านี้สามารถดูสถิติได้จาก youtube studio) ถ้าวิดีโอของเรามี 2 ค่านี้สูง เมื่อเทียบกับวิดีโออื่นๆที่มีเนื้อหาคล้ายกัน คลิปของเราก็มีโอกาสที่จะถูกแนะนำจาก Youtube มากกว่า ซึ่งตรงนี้ผมก็ขอบอกตามตรงว่า ผมไม่รู้ว่าทางระบบมีการคำนวณและเปรียบเทียบค่าทั้ง 2 นี้กับช่องอื่นๆอย่างไร

     3. คลิปของเรามีปฏิสัมพันธ์กับคนดูหรือเปล่า การมีปฏิสัมพันธ์วัดจากจำนวนคนคอมเมนต์ การกด Like, Dislike และการแชร์ ถ้ามีปฏิสัมพันธ์มาก เป็นไปได้ว่าคลิปของเรามีคุณภาพดี ระบบก็มีโอกาสจะแนะนำคลิปของเราให้กับคนดูมากขึ้น

ประเด็นเรื่องของการกด dislike ว่า จะส่งผลลบต่อช่องของเราหรือเปล่า อันนี้มางเจ้าหน้าที่ไม่ได้พูดถึงประเด็นนี้ และผมพยายามหาข้อมูลแล้ว ก็ไม่เจอข้อมูลในส่วนนี้เช่นเดียวกัน

ปัจจัยที่สาม คือ ปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แบ่งออกเป็น 3 ข้อ

     1. คู่แข่ง ในตอนนี้มียูทูปเบอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน และมีหลายท่านที่เป็นดารา นักร้องที่มีชื่อเสียง ที่ผันตัวเองมาเป็นยูทูปเบอร์ ส่วนตัวผมคิดว่า มันเป็นเรื่องปกติของโลกออนไลน์ ที่ใครๆจะสามารถเข้ามาได้ สิ่งที่จะทำให้เราอยู่บนโลกออนไลน์ได้แบบยั่งยืน คือ ความรู้ในเรื่องที่เราทำ เราต้องขยันหาความรู้เพิ่มเติมให้กับตัวเองตลอดเวลา ยิ่งเรารู้มาก เวลาทำเนื้อหาก็จะแตกต่างจากช่องอื่นๆ ส่งผลให้คนอยากจะติดตามช่องของเรามากขึ้น และอีกอย่างที่สำคัญ คือ ความรู้ในการทำ Youtube ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นประจำ เราต้องอัพเดทข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ

     2. กระแสนิยม เนื้อหาที่เราทำอยู่ ถ้าตรงกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่สนใจ ระบบก็มีโอกาสที่จะแนะนำวิดีโอของเรามากขึ้น เช่น ตอนนี้เรื่องบอนสีเป็นที่นิยมมาก หลายช่องอัปคลิปแค่ 3 วัน ก็มียอดวิวหลักหมื่นแล้ว เพราะเนื้อหาบอนสีเป็นที่นิยมในขณะนี้

     3. เทศกาลหรือเทรนด์ เป็นแนวคอนเทนต์ที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง ถ้าเราทำเนื้อหาตามเทศกาล เช่น ตอนนี้อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจ แล้วเราทำคลิปสอนทำอาหารเจ Youtube ก็มีโอกาสจะแนะนำวิดีโอของเรามากขึ้น แต่ถ้าเลยช่วงเจไปแล้ว ระบบก็จะแนะนำน้อยลง ส่งผลให้ยอดวิว youtube ลดลง จนกระทั่งต้องรอช่วงกินเจปีหน้า

ปัจจัยทั้งหมด 3 ข้อนี้ ที่จะส่งผลให้ Youtube แนะนำวิดีโอของเราให้กับคนดู ถ้าเราได้ทำความเข้าใจและทำตามหลักการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำเนื้อหาให้มีคุณภาพ ส่งผลต่อค่า Watch time และ Audience retention สูงขึ้น และจะทำให้คนดูวิดีโอมีปฏิสัมพันธ์กับคลิปเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคอมเมนต์ กด like หรือ share หรือการทำหน้าปกคลิปให้สวยงาม ตั้งชื่อวิดีโอให้ดึงดูด ส่งผลให้คนคลิกดูวิดีโอ ค่า Click through rate สูงขึ้น ทำครบทั้งหมด ผมรับรองว่าเรามีโอกาสจะได้ยอดวิว คนติดตามและจำนวนชั่วโมงยูทูปขึ้นเยอะแน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *