สร้างรายได้จาก Youtube ปี 2022 สำหรับมือใหม่

https://www.youtube.com/embed/4-CLdHmt434?feature=oembed&autoplay=1

อาชีพยูทูปเบอร์เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนสนใจ เหตุผลหลักๆมีอยู่ 3 ข้อ คือ ข้อแรกเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ใครชอบทำอาหารก็ทำคลิปสอนทำอาหาร ใครชอบเที่ยวก็ไปทำคลิปแนวรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ใครมีความรู้ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้า ก็ไปทำคลิปสอนการทำเสื้อผ้า ข้อที่สอง คือ ลงทุนน้อยมาก เพราะทุกท่านมีโทรศัพท์มือถือ สามารถใช้ถ่ายและตัดต่อวิดีโอได้เลย และข้อที่สามซึ่งเป็นข้อที่สำคัญที่สุด คือ เราสามารถสร้างรายได้จาก Youtube ผ่านทางโฆษณาในวิดีโอแบบ Passive income คือ มีรายได้เข้าทุกเดือน ซึ่งในปี 2022 นี้ทาง Youtube ได้มีข้อกำหนดอย่างไร ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ข้อกำหนดในการเปิดสร้างรายได้จาก Youtube ปี 2022 มีทั้งหมด 4 ข้อ

1. ยืนยัน 2 ขั้นตอน

เราสามารถทำได้ในทั้งโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันปัญหาการโดนแฮกช่อง Youtube เวลาที่มีคนพยายามจะเข้าช่องยูทูปของเรา เขาจะต้องเอารหัสผ่านจากมือถือ ถึงจะสามารถเข้าช่องของเราได้ พี่น้องสมารถศึกษาและทำการยืนยัน 2 ขั้นตอนตามคลิปนี้ได้เลยครับ

2. ผ่านหลักเกณฑ์ชุมชน คือ เนื้อหาในช่อง Youtube ของเรา จะต้องไม่ทำผิดหลักเกณฑ์ชุมชน ซึ่งมีหัวข้อที่น่าสนใจ คือ

 • สแปมและการหลอกลวง เกี่ยวข้องกับการเพิ่มยอดวิว คนติดตาม จำนวนชั่วโมง ด้วยวิธีที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ พูดง่ายๆก็คือไปใช้บริการปั้มวิว คนติดตาม เพื่อให้ผ่านกฎหารายได้ไวขึ้น ซึ่งทางระบบตวรจสอบของ Youtube มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราอาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ในอนาคตถ้าระบบตรวจสอบเจอ อาจจะโดนปิดสร้างรายได้
 • การส่งลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาต่างๆที่ไม่ดี เช่น ภาพลามกอนาจาร, การหลอกลวง, การพนัน, ความรุนแรง
 • แอบอ้างบุคคลอื่นเพื่อหลอกลวงทำบางสิ่งบางอย่าง ทำให้คนดูสับสน
 • การทำภาพหน้าปกวิดีโอที่ไม่ตรงกับเนื้อหา เพื่อหลอกให้คนคลิกดู เช่น มีการใช้รูปผู้หญิงสวยๆมาใส่ที่หน้าปก
 • เนื้อหาที่เกี่ยวกับเรื่องเพศที่ไม่เหมาะสม
 • เนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายและจิตใจของผู้เยาว์หรือเด็ก
 • เนื้อหาที่กล่าวถึงประสบการณ์เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า การทำร้ายตนเอง หรือปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ
 • เนื้อหาที่มีภาพความรุนแรงต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ, ไฟไหม้, การทะเลาะกัน, ภัยธรรมชาติ
 • เนื้อหาที่สร้างความเกลียดชัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเชื้อชาติ, สีผิว, การเมือง, เพศ, ศาสนา
 • เนื้อหาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงอาวุธปืน
 • เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องโควิด-19 ที่ไม่ได้รับรองจากองค์การอนามัยโลก

สามารถดูรายละเอียดหลักเกณฑ์ชุมชนเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

https://support.google.com/youtube/answer/9288567?hl=th

3. มีคนดูวิดีโอในช่องของเราทั้งหมด 4,000 ชั่วโมงภายใน 1 ปี คลิปไหนที่เกิน 1 ปี ก็จะไม่นับชั่วโมงการดูเฉพาะคลิปนั้น เช่น คลิป A มีคนดูทั้งหมด 100 ชั่วโมง และช่องของเรามียอดจำนวนการดูทั้งหมด 3,100 ชั่วโมง เมื่อคลิป A เลย 1 ปี ยอดชั่วโมงการดูในช่องยูทูปของเราจะเหลือ 3,100 – 100 = 3,000 ชั่วโมง พี่น้องไม่ต้องเป็นห่วงว่า ระบบจะเริ่มนับใหม่ตั้งแต่ต้นหรือจะต้องสร้างช่องใหม่หรือเปล่าเมื่อเกิน 1 ปี หรือถ้าท่านไหนยังได้ชั่วโมงน้อยอยู่ สามารถไปศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ เพิ่มจำนวนชั่วโมงยูทูป

4. จำนวนคนติดตามครบ 1,000 คน ซึ่งในข้อนี้เป็นปัญหาของพี่น้องยูทูปเบอร์หลายท่าน เพราะคนติดตามขึ้นช้ามาก ส่วนตัวผมกว่าจะกดติดตามช่องหนึ่ง จะต้องดูก่อนว่าช่องนั้นมีคลิปที่น่าสนใจอย่างน้อย 5 คลิป ถึงจะกดติดตาม หรือเราอาจจะเพิ่มปุ่มกดติดตามลงไปในวิดีโอ ก็สามารถช่วยได้ในระดับเหมือนกันครับ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผ่านกฎทั้ง 4 ข้อนี้แล้ว พี่น้องสามารถไปเช็คได้จากคลิปนี้ พร้อมทั้งขั้นตอนการเปิดสร้างรายได้แบบจับมือทำทีละขั้นตอน สามารถทำตามได้ทันที

ถ้าพี่น้องท่านไหนผ่านกฎหารายได้ Youtube แล้ว ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ อย่าลืมทำคลิปอย่างต่อเนื่อง และหาความรู้เพิ่มเติมเป็นประจำ จะทำให้เรามีรายได้มากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *