ขายอาหาร ทำคลิปโปรโมทร้านแบบง่ายๆด้วยตัวเอง

https://www.youtube.com/embed/kTS8GvM6eGM?feature=oembed&autoplay=1

ทำไมร้านเรา อาหารก็อร่อย ขายอาหารหลากหลาย รสชาติถูกปาก เปิดร้านอาหารมาก็นาน ทำเลก็ดี

แต่มีลูกค้าเข้าร้านน้อย รายได้ต่อเดือนแทบไม่พอค่าจ้างพนักงาน

ปัญหาอาจไม่ได้เกิดจากตัวอาหาร แต่อาจเกิดจากคนไม่รู้จักร้านอาหารของเรา หรือคนไม่มั่นใจในการขายอาหารของเรา

วันนี้ผมจะมาแนะนำ “ขายอาหาร ทำคลิปโปรโมทร้านแบบง่ายๆด้วยตัวเอง” ใช้แค่มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถทำได้แล้วครับ

ก่อนที่เราจะเริ่มทำการตลาด เราต้องรู้ให้ได้ก่อนว่า “ลูกค้าต้องการอะไร” หรือที่เขาเรียกกันว่า Customer Insight

เราจะได้ทำสื่อออกไปให้ตรงกับความต้องการ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าต้องการอะไร วิธีง่ายๆ คือ

เราก็ลองสอบถามความเห็นจากคนรู้จักที่เป็นกลุ่มลูกค้าจริงๆ หรือลองค้นหาข้อมูลจากในเว็บบอร์ดต่างๆ ไปดูว่าเขาคุยอะไรกัน

จากการสำรวจของผม เวลาที่ลูกค้าจะเลือกไปทานร้านอาหารใดร้านอาหารหนึ่ง เขาจะดูจากปัจจัยทั้ง 5 ข้อนี้ คือ

1. ขายอาหาร รสชาติต้องอร่อยและถูกปาก

คนส่วนใหญ่ตัดสินกันด้วยรสชาติอาหารเป็นอันดับแรก รูปแบบคลิปวีดีโอที่เราสามารถทำออกมา เพื่อสื่อประเด็นนี้ คือ

  • วีดีโอรีวิวร้านอาหาร เราอาจจะชวนเพื่อนหรือคนรู้จักมาทานอาหารที่ร้าน แล้วขออนุญาตสัมภาษณ์เป็นวีดีโอ รีวิวถึงรสชาติอาหารว่าเป็นอย่างไรบ้าง ในยุคนี้คนส่วนใหญ่จะเชื่อถือรีวิวถึง 66% จากการสำรวจของ Nielsen
  • รวมรูปภาพรางวัลที่ได้รับหรือคนดังมากินอาหารที่ร้าน ถ้าร้านของเราเคยได้รับรางวัลอะไร ไม่ว่าจะเป็น OTOP, หม่อมถนัดศรี, ครัวคุณหรีด ถ้ามีป้ายหรือโล่ห์ ให้เราถ่ายรูปเก็บเอาไว้ และเอาไปใส่ในวีดีโอ เพื่อทำการโปรโมทร้านอาหารได้
  • ตำนานเรื่องเล่าของร้าน ถ้าร้านของเราเปิดมานาน มีประวัติความเป็นมา หรือมีวัตถุดิบพิเศษ เราสามารถเอามาเล่าทำเป็นวีดีโอได้ เช่น ร้านอาหารของเรา เปิดมาแล้วประมาณ 50 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณทวด ใช้เนื้อปลาคัดพิเศษจากแม่น้ำโขง
  • คลิปรายการที่เคยออก ถ้าเราเคยไปออกรายการไหน ก็สามารถตัดคลิปในส่วนนั้น เอามาโพสต์โปรโมทในช่องทางของตัวเองได้ จะเป็นการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถืออีกทางหนึ่ง

2. คุณภาพและปริมาณ เหมาะสมกับราคา

อาหารต่อให้มีราคาถูก แต่ถ้าคุณภาพแย่ ปริมาณน้อย คนก็จะคิดว่าแพง ในทางกลับกัน อาหารต่อให้มีราคาแพง แต่ใช้วัตถุดิบอย่างดี ปริมาณพอเหมาะ คนก็จะคิดว่าเราขายอาหารถูก รูปแบบคลิปวีดีโอที่ทำได้ คือ ขั้นตอนการทำอาหาร

ให้เราเริ่มถ่ายวีดีโอตั้งแต่จานเปล่า ถ่ายทีละขั้นตอนจนได้อาหารจานนั้นอย่างสมบูรณ์ ให้คนดูได้เห็นว่าเราใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และปริมาณที่ได้ก็คุ้มค่ากับราคา (ลองดูตัวอย่างวิธีการถ่ายจากวีดีโอด้านบน)

3. ความสะอาด

ในยุคนี้กระแสรักสุขภาพมาแรงมาก นอกจากความอร่อยแล้ว ลูกค้ายังคำนึงถึงความสะอาดของอาหารมากขึ้น วีดีโอที่เราสามารถทำได้ คือ

  • การเตรียมวัตถุดิบ ตั้งแต่การล้างผัก หั่นผัก หมักเนื้อสัตว์ เตรียมเครื่องปรุงต่างๆ ถ่ายให้เห็นทุกขั้นตอนของการเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหาร คนดูคลิปวีดีโอจะได้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน
  • สภาพห้องครัว ถ่ายให้เห็นอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหม้อ ตะหลิว จาน ชาม ช้อนส้อม ว่ามีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ มีการเก็บรักษาอย่างดีเพื่อป้องกันแมลงวัน แยกโซนเศษอาหารอย่างชัดเจน สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการความมั่นใจ
  • บรรยากาศการปรุงอาหาร พ่อครัวแม่ครัวต้องใส่ผ้ากันเปื้อน ถุงมือ และหมวก เพื่อป้องกันเส้นผม และขนต่างลงไปในอาหาร เราอาจเคยได้ยินปัญหาเส้นผมตกลงไปในอาหารบ่อยๆ ซึ่งมันจะส่งผลเสียหายมาก ลูกค้าจะขาดความเชื่อมั่น และไม่มาทานอาหารร้านนี้อีกเลย

4. บริการรวดเร็วและใส่ใจลูกค้า

การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารสูงมาก หนึ่งในปัจจัยที่จะชี้ความแตกต่างของแต่ละร้าน คือ การบริการลูกค้า ตั้งแต่การต้อนรับ การพูดจา การรับออเดอร์ ความเร็วในการเสิร์ฟอาหาร ทั้งหมดนี้ เราสามารถทำเป็นคลิปวีดีโอเพื่อสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่าย โดยถ่ายทำจากบรรยากาศร้านจริงๆในขณะนั้น พยายามเลือกหามุมต่างๆ ถ่ายมาหลายๆช็อตแล้วเอามาเลือกใช้ทำวีดีโอโปรโมทร้านอาหาร

5. บรรยากาศร้าน

เดินไปที่ไหน เห็นอะไรสวยๆก็ยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูป ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนั้นครับ 55… ถ้าเป็นไปได้ เราควรจะตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศตรงกับกลุ่มลูกค้าของเรา เช่น เราขายกระเพาะปลา กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจีน เราก็ตกแต่งเป็นแนวจีน ใช้สีแดงเป็นหลัก ผมรู้จักร้านอาหารที่พะเยาอยู่ร้านหนึ่ง อยู่ไกลจากตัวเมืองมาก แต่ก็มีคนในพื้นที่เดินทางมากินอย่างไม่ขาดสาย เพราะว่าร้านนั้นไม่ได้ขายอาหารเพียงอย่างเดียว เขาขายบรรยากาศด้วย เห็นภูเขา ทุ่งหญ้าสีเขียว และมีบ่อปลาขนาดใหญ่

ถ้าร้านของเรามีการตกแต่งอย่างสวยงาม อย่าลืมถ่ายรูปหรือคลิปวีดีโอมาด้วย สามารถเอาไปโปรโมทร้านอาหารได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญอีกอย่าง คือ ตกแต่งอาหารในจานให้สวยงาม และถ่ายเก็บไว้ สามารถเอาโปรโมทได้ทั้งในยูทูป, เฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม

การขายอาหารอย่างไร เพื่อให้มีลูกค้าเข้าร้านเยอะๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองยกมือถือขึ้นมา แล้วถ่ายคลิปตามคำแนะนำของผม แล้วเอาไปโปรโมทตามสื่อต่างๆ รับรองว่า จะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ ^^ ลงมือเฮ็ด!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *