อุปกรณ์ทำยูทูป ปี 2020 ของเสกสรร ปั้น Youtube

https://www.youtube.com/embed/f7-GsfUT1Ok?feature=oembed&autoplay=1

การทำยูทูปในยุคนี้ง่ายกว่ายุคก่อนมาก เพราะองค์ประกอบทุกอย่างมีความพร้อมในทุกด้าน ตั้งแต่อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อวิดีโอ และการอัพโหลดวิดีโอขึ้นยูทูป ในวันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังถึงอุปกรณ์ทำยูทูป ปี 2020 ของเสกสรร ปั้น Youtube มีอะไรบ้าง จะได้ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอ ผมใช้มือถือในการถ่าย เหตุผล คือ พวกเราทุกคนมีกันอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเงินลงทุนซื้อเพิ่ม และสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ตัวกล้องวีดีโอมีความคมชัดใกล้เคียงกับกล้อง DSLR หรือกล้องวิดีโอทั่วๆไป และข้อดีอีกอย่าง คือ เราสามารถทั้งถ่ายและตัดต่อในมือถือได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาในการโอนย้ายไฟล์ไปคอมพิวเตอร์เพื่อตัดต่อ แอพตัดต่อหลายแอพก็ใช้งานได้ฟรี แถมใช้งานง่ายอีกด้วย

ไมโครโฟน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้วิดีโอของเรามีคุณภาพมากขึ้น ถ้าเราไม่ใช้ไมค์ วิดีโอของเราจะมีเสียงรบกวนเยอะมาก ถ้าเราหวังว่าจะใช้โปรแกรมหรือแอพลดเสียงรบกวน มันเป็นไปได้ยาก การที่เราจะใช้ small talk ก็พอที่จะทำได้ แต่เสียงไม่ค่อยดีเท่าไร ถ้าเราพูดคนเดียว ผมแนะนำให้ใช้ไมโครโฟนแบบติดปกเสื้อ จะดีกว่าการใช้ไมโครโฟนแบบ shotgun mic เพราะจะมีเสียงรบกวนน้อยกว่า แต่ถ้าเราพูด 2 คน ก็สามารถใช้ไมโครโฟนติดปกเสื้อแบบ 2 หัวได้ แต่ถ้ามีคนพูดมากกว่านั้น ผมแนะนำให้ใช้ไมโครโฟนแบบ shotgun mic

ขาตั้งกล้อง มีทั้งแบบตัวเล็กเอาไว้ตั้งบนโต๊ะ ราคามีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน เหมาะสำหรับการนั่งถ่ายวิดีโอ แต่ถ้าเราต้องถ่ายวิดีโอในสถานที่ทั่วๆไป เราก็ควรใช้ขาตั้งกล้องแบบตัวใหญ่ที่สามารถตั้งบนพื้นได้ ก็จะทำให้สะดวกในการทำงานมากขึ้น

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่ผมใช้ คือ ไฟ Led มันจะทำให้วิดีโอของเราดูมีสีสันสดใสมากขึ้น จำนวนของฟลอดไฟ Led จะแปรผันตามราคา ถ้ามีหลอดไฟมาก จะมีความสว่างมาก และราคาก็จะสูงตาม ผมแนะนำว่าเราควรใช้ไฟ Led ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 12 นิ้ว จะมีแสงสว่างที่กำลังพอดีสำหรับการนั่งถ่ายในห้อง ปกติเวลาซื้อไฟ มันจะมาพร้อมกับขาตั้งไฟและที่จับมือถือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *