ทำคลิปรีแอคชั่น ผิดกฎยูทูบไหม?

https://www.youtube.com/embed/2suZ9ydMLmY?feature=oembed&autoplay=1

ทำคลิป reaction ผิดกฎ youtube หรือเปล่า คลิป reaction คือการที่เราตั้งกล้องตัวนึงมาจับอากัปกิริยาคนดูคลิปคลิปนึง ว่าเขาดูคลิปนี้แล้ว เขามีอากัปกริยาอะไร เช่น อาจจะตื่นเต้น อยากจะหัวเราะสะใจคลิป reaction นั่นเอง

ซึ่งการที่เราจะต้องเอาคลิปของคนอื่นมาแทรกอยู่ในคลิปเรา จะทำให้คลิป reaction มีความเสี่ยงที่จะผิดกฎจาก youtube ได้ก็คือ กฎทางด้านลิขสิทธิ์นั่นเอง เพราะว่าการที่เราเอาคลิปของคนอื่นมาใช้ โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตเขา ซึ่งอันนี้เป็นกฎ youtube บอกไว้แล้วว่า ถ้าเราจะเอาคลิปคนอื่นมาใช้ เราต้องขออนุญาตเค้าเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ใช่หมายความว่าไปให้เครดิตเขาอย่างนี้ แล้วจะใช้งานได้ ต้องมีเป็นลายลักษณ์ อักษรเป็นตัวหนังสือเลย

เพราะฉะนั้นการทำคลิปรีแอคชั่นมีความเสี่ยงที่จะผิดกฎของยูทูป หลายท่านที่เห็นจะใช้วิธีการก็คือเอาคลิปของคนอื่นที่มาดัดแปลง อาจจะทำการย่อลงมุม หมุนปรับขนาดลงเพื่อที่จะเลี่ยงทำให้ไม่ผิดกฎ อันนี้ก็บอกก่อนเราอาจจะเลี่ยงได้ในวันนี้ แต่ระบบการตรวจสอบของ youtube เก่งขึ้นทุกวัน ตอนนี้อาจจะเลี่ยงได้ แต่อนาคตอาจจะเลี่ยงไม่ได้ youtube เจอเมื่อไหร่ มีโอกาสเสี่ยงผิดกฎลิขสิทธิ์ เพราะฉะนั้นถ้าเราจะทำคลิป reaction อันนี้ต้องตัดสินใจดีๆ เพราะมันมีความเสี่ยงอยู่นั่นเอง

ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ ตราบนั้นเรายังมีความหวังอยู่เสมอ พี่น้องท่านใดที่เพิ่งเริ่มทำอย่าเพิ่งท้อใจไป ผมเป็นกำลังใจช่วยให้ทุกท่าน โดยจะออกคลิปทุกๆวันเลย เพื่อที่จะแบ่งปันความรู้ให้ทุกท่าน ทำให้ผ่านกฎมีโฆษณาเข้า มีรายได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *