มือใหม่ยูทูบ ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง

https://www.youtube.com/embed/RnusgtB_Yfc?feature=oembed&autoplay=1

มือใหม่เพิ่งเริ่มทำช่อง youtube จะต้องเรียนรู้อะไรบ้าง เพื่อที่จะมีโอกาสสำเร็จไวขึ้น พี่น้อง youtuber ที่เป็นมือใหม่หลายท่านอยากจะเริ่มทำยูทูบ แต่ก็เริ่มไม่ถูก ไม่รู้เริ่มต้นอย่างไรดี

อันดับแรกที่เราจะต้องศึกษาก็คือ เราจะต้องรู้ว่าเป้าหมายในการทำ youtube ของเราคืออะไร เป้าหมายแรกคือ การหารายได้จาก youtube ซึ่งเคล็ดลับความสำเร็จของมันก็คือ เราต้องทำเนื้อหาที่มีคนดูมากๆ เช่น อาหาร ท่องเที่ยว แนวบันเทิง แล้วเราก็ต้องทำคลิปลงไปเยอะๆด้วย

เป้าหมายที่ 2 ก็คือการที่เราจะขายสินค้านั่นเอง ความสำเร็จของมันก็คือ เราจะต้องทำคลิปนำเสนอออกมาให้คนดูเห็นว่า สินค้าเรามีจุดเด่นอย่างไร นำเสนอออกมาแบบสั้นกระชับ แบบชัดเจนไปเลย

ส่วนเป้าหมายที่ 3 ก็คือ การที่เราอยากจะมีสปอนเซอร์มาติดต่อ เพื่อที่จะให้เรารีวิวสินค้า เคล็ดลับความสำเร็จของมันก็คือ เราจะต้องมีคนติดตามเยอะๆ ยิ่งคนติดตามเยอะ เราก็มีโอกาสที่จะเรียกค่าสปอนเซอร์ได้มาก

ส่วนเป้าหมายที่ 4 ก็คือการสร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก หรือมีชื่อเสียงนั่นเอง เคล็ดลับความสำเร็จของมันก็คือ การที่เราทำคลิปที่มีเนื้อหาเป็นประโยชน์ลงไปให้คนดูอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งเราให้ความรู้ทั่วไปมากเท่าไหร่ โอกาสให้คนติดตามก็จะมากขึ้น โอกาสมีแบรนด์ก็จะง่ายขึ้น

มือใหม่จะเริ่มทำช่อง youtube ที่ควรจะเรียนรู้อันที่สองก็คือ วิธีการถ่ายแล้วก็ตัดต่อวีดีโอ วิธีการใช้อย่างไรที่ทำให้คนดูอยากจะดูคลิปเราจนจบ มีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้คนดูแล้วเพลินไปเรื่อยๆ แล้วอยากจะแชร์คลิปเรา ซึ่งทั้งหมดผมมีสอนไว้ในช่องเสกสรรปั้น youtube

สิ่งสุดท้ายที่ยูทูบเบอร์มือใหม่ควรรู้ก็คือ กฎระเบียบต่างๆในการทำช่อง youtube พูดง่ายๆก็คือว่า เราก็อย่าทำผิดกฎของเขาในเรื่องของลิขสิทธิ์ อย่าเอาคลิป รูปภาพหรือเพลงของชาวบ้านมาใช้ ให้เราทำเองทั้งหมดดีที่สุด ถ้าเราเอามาใช้ มันก็มีความเสี่ยงเกิดขึ้น นอกจากลิขสิทธิ์แล้วก็คือ กฎทางด้านชุมชน หมายความว่าเนื้อหาต่างๆที่มันไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาเสพติด เรื่องอาวุธต่างๆ อย่าไปทำมันพยายามทำเรื่องอะไรที่มันถูกต้องตามกฎเกณฑ์ ตามทำนองคลองธรรมต่างๆ แล้วช่องเราจะอยู่ยาวๆแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *