ช่องยูทูปเด็กจะเกิดอะไรขึ้นในปี 2020

https://www.youtube.com/embed/tTxnxL4SJnc?feature=oembed&autoplay=1

ช่องยูทูปเด็กจะเกิดอะไรขึ้นในปี 2020 หลายคนน่าจะได้รับอีเมลหรือข้อความแจ้งเตือน เพื่อให้กำหนดว่า วีดีโอที่เรากำลังอัพโหลดอยู่ตอนนี้ หรือวีดีโอที่มีอยู่ในช่อง ถูกสร้างมาเพื่อเด็กหรือไม่ มันคืออะไร เราต้องกำหนดอย่างไร แล้วมันจะส่งผลอะไรบ้าง

เราต้องกำหนดประเภทของวีดีโอให้ถูกต้องว่า มันเป็นวีดีโอสร้างมาเพื่อเด็กหรือเปล่า ทั้งคลิปเก่าที่มีอยู่ในช่องทั้งหมด และคลิปใหม่ที่กำลังอัพโหลด ถ้าเรากำหนดไม่ถูกต้อง เราอาจจะโดนลงโทษจากทางยูทูป อาจจะเป็นการปิดสร้างรายได้ แบนช่อง หรือลบช่องทิ้งก็เป็นไปได้

พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 บัญญัติว่า “เด็ก” หมายความว่า บุคคลอายุยังไม่เกิน 15 ปีบริบูรณ์

ถ้าช่องยูทูปของเรามีทั้งคลิปธรรมดาและคลิปเกี่ยวกับเด็ก เราไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างช่องใหม่หรือลบคลิปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กออกไป เพราะเขาตรวจสอบเฉพาะคลิป คลิปไหนที่ไม่เกี่ยวข้อง ก็สามารถเปิดสร้างรายได้ได้ตามปกติ คลิปไหนที่เกี่ยวข้อง ก็มีโอกาสสร้างรายได้ลดลง

ถ้าเราไม่กำหนดเอง ทาง Youtube จะมีระบบ machine learning กำหนดให้แบบอัตโนมัติ ซึ่งมันอาจจะกำหนดผิดก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นเราควรกำหนดด้วยตัวเองในแต่ละคลิปที่เรามี และผลจะเกิดขึ้นเฉพาะคลิป ไม่ได้เหมารวมทั้งช่อง

ถ้าเรากำหนดว่าเป็นคลิปสร้างมาเพื่อเด็กแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น
1. จะไม่มีการส่ง Personalised ads ซึ่งส่งผลให้ รายได้จากยูทูปลดลงอย่างมหาศาล ช่อง Darrel Eves ประมาณการณ์ไว้ว่าจะลดลงถึง 60-90% และช่องเด็กที่เปิดใหม่หรือที่ยังมีคนติดตามไม่เยอะ จะเสียเปรียบมาก รายได้จะขึ้นน้อยมาก
2. จะไม่สามารถ comment ในคลิปนั้นได้
3. ใส่ลายน้ำที่มุมล่างขวาไม่ได้
4. ใส่ Youtube card หรือ End screen ไม่ได้
5. เซฟวีดีโอใน playlist ไม่ได้
6. ถ้าถูกกำหนดเป็นช่องเด็กเลย จะให้กดกระดิ่งแจ้งเตือนไม่ได้

กฎหมายที่ออกมาเกี่ยวกับเด็กนี้ เป็นของสหรัฐอเมริการ Youtube ไม่ได้เป็นคนออกเอง หมายความว่า ถ้าเราเอาคลิปวีดีโอย้ายไปลง platform อื่นๆ ในอนาคตก็จะเจอกฎหมายฉบับนี้บังคับใช้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นลุยต่อไปกันดีกว่าครับพี่น้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น