ขายของออนไลน์ยังไงให้อยู่รอด ในปี 2020

https://www.youtube.com/embed/YxGfdO02UFs?feature=oembed&autoplay=1

สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ คือ เศรษฐกิจไม่สู้ดี โรงงานหลายแห่งปิดกิจการ พนักงานถูกเลิกจ้าง และยังมีสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอีก ทำให้การส่งออกเป็นไปอย่างยากลำบาก แล้วมาโดนซ้ำเติมด้วยค่าเงินบาทแข็งอีก สุดท้าย คือ ตอนนี้จีนมาเปิดศูนย์กระจายสินค้าที่ฉะเชิงเทราแล้ว ทำให้ของจีนเข้ามาอย่างมากมายมหาศาล และที่สำคัญที่สุด คือ สินค้าที่มีราคาต่ำกว่า 1500 บาท จะไม่ต้องเสียภาษี ส่งผลให้สินค้าจีนราคาถูกกว่าสินค้าไทย เรามาเรียนรู้หลักการขายของออนไลน์ยังไงให้อยู่รอด ในปี 2020 จากบทเรียนของร้านหนังสือเล็กๆในประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่าครับ

ร้านหนังสือร้านนี้มีชื่อว่า อิวาตะโชเต็น ซึ่งอยู่ที่เมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น
(ขอขอบคุณข้อมูลมาจาก https://readthecloud.co/iine-bookstore/ )

คุณอิวาตะซังผู้เป็นเจ้าของร้าน มีนิสัยรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตขึ้นมาจึงทำธุรกิจเปิดร้านหนังสือขาย แต่เนื่องจากว่าในยุคนี้ มีคู่แข่งต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายหนังสือออนไลน์ หรือการอ่าน ebook

ระยะเวลา 10 ปีมานี้ ร้านหนังสือในญี่ปุ่นได้ทยอยปิดตัวลงไปมากกว่า 5,000 แห่ง เขาพยายามปรับตัวมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการขยายเวลาเปิดปิดร้านให้นานขึ้น เลือกช่วงเวลาให้ตรงกับกลุ่มลูกค้า, มีบริการส่งหนังสือถึงบ้าน หรือมีการจัดสัมนาเชิญนักเขียนมาพูดที่ร้าน

แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ยอดขายก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นสักเท่าไร เขามีความเครียดเป็นอย่างมาก แต่อยู่มาวันหนึ่ง เขาได้ไปกินข้าวรุ่นพี่คนหนึ่ง รุ่นพี่คนนั้นรู้ว่าเขาเปิดร้านขายหนังสืออยู่ จึงให้เงินเขาทั้งหมด 10,000 เยน เพื่อไปเลือกซื้อหนังสือมาให้เขา

คุณอิวาตะซังก็ได้สอบถามข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับพี่คนนั้น และทำการเลือกหนังสือให้ทั้งหมด 10 เล่ม ซึ่งรุ่นพี่คนนั้นรู้สึกประทับใจมาก เพราะได้หนังสือที่ตรงตามความต้องการ หลายเล่มเขาไม่รู้จักและไม่เคยคิดจะหยิบมาอ่าน

จากนั้นคุณอิวาตะซังก็รู้แล้วว่า เขาจะทำการตลาดให้ร้านอย่างไรดี ที่จะไม่ใช่เป็นเพียงการซื้อหนังสือมา แล้วขายมันออกไป เขาจะใช้ประสบการณ์ส่วนตัวที่อ่านหนังสือมามากมาย ทำการเลือกหนังสือที่ตรงใจกับลูกค้า

จนกระทั่งตอนนี้ ร้านอิวาตะโชเต็นมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพาะลูกค้าประทับใจที่ได้หนังสือที่ตรงใจของตัวเอง มีรายการทีวีมาถ่ายทำเทคนิคที่เขาใช้ มีคนต่อคิวรอเพื่อให้เขาจัดหนังสือให้เป็นจำนวนมาก

เคล็ดลับความสำเร็จที่จะทำให้เราอยู่รอดในปี 2020 มีอยู่ 3 ข้อ
1. เราต้องพัฒนาความสามารถของตัวเอง เพื่อให้รู้ลึก รู้จริง ในเรื่องที่จะขาย คุณอิวาตะอ่านหนังสือเป็นจำนวนมาก ทำให้เขารู้ข้อมูลหนังสือเยอะ ทำให้สามารถแนะนำหนังสือให้ลูกค้าได้อย่างตรงใจ พวกเราก็เช่นเดียวกัน ต้องหมั่นขยันศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ดูวีดีโอในยูทูป ลงเรียนเพิ่มเติมผ่านคอร์สเรียนต่างๆ ซึ่งในยุคนี้ ความรู้มีมากมายเต็มไปหมดในโลกของออนไลน์ แค่เรามีความใฝ่รู้ ศึกษาอย่างจริงจัง เปรียบได้กับเรามีอาวุธที่ทันสมัยอยู่ในมือ เวลาออกไปรบจะมีโอกาสชนะสูง

แต่สิ่งที่ผมเห็นส่วนใหญ่ คือ หลายคนเอาเวลาส่วนใหญ่มุ่งเน้นแต่ทำการตลาดอย่างเดียว เพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้าเราเยอะๆ เพื่อหวังว่าจะมีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น การทำเช่นนี้จะทำให้เราหมดเงินไปกับการลงโฆษณาเป็นจำนวนมาก ถึงแม้จะขายดี แต่อาจจะเข้าทำนองที่ว่า ขายดีจนเจ๊ง เพราะเรามีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นสูงกว่ายอดขาย

2. เราต้องสร้างคุณค่าใหม่ที่แตกต่าง และเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เมื่อคุณอิวาตะซังมีความรู้เรื่องหนังสือมากกว่าคนอื่น เขาก็นำไปสร้างคุณค่าใหม่ คือ การเลือกหนังสือที่ตรงใจกับลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เวลาซื้อหนังสือ จะตัดสินใจซื้อจากหน้าปกและคำนำเป็นส่วนใหญ่ ทำให้พลาดโอกาสที่จะได้อ่านหนังสือที่ตัวเองชอบ เพราะทำหน้าปกไม่สวยหรือเขียนคำนำได้ดี

คุณค่าใหม่ที่เราสร้างขึ้นมา นอกจากเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการแล้ว ควรจะก็อปปี้ได้ยากด้วย ไม่เช่นนั้นเมื่อเวลาผ่านไป เราจะเห็นร้านต่างๆมาทำเลียนแบบเรา

3. เราต้องใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ช่วยในการลดต้นทุน เช่น ใช้โปรแกรมจัดการบัญชี การบริหารสต็อกสินค้า ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องคน และมีความถูกต้องแม่นยำสูง และเราควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีช่วยในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิม เช่น การทำคลิปที่มีประโยชน์ลงยูทูป เพื่อให้คนรู้จักแบรนด์ของเรา, การทำเว็บไซต์เพื่ออธิบายรายละเอียดของสินค้า, การเปิดแฟนเพจเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า

สื่อออนไลน์ต่างๆเหล่านี้ ล้วนสามารถใช้ได้ฟรี เพียงแค่เราไปศึกษามัน ถ้าพี่น้องท่านไหนอยากทำยูทูป ผมมีคู่มือการทำยูทูป ที่ทุกคนสามารถเข้าไปศึกษาคลิปต่างๆได้ฟรีจำนวนหลายร้อยคลิป

ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้เราอยู่รอดในโลกออนไลน์ปี 2020 หมดยุคแล้วกับการใช้เงินยิงโฆษณาอย่างหนัก เพื่อให้ได้ยอดขายสูง เพราะสินค้ามีมากมายมหาศาล สามารถค้นหาได้ง่ายๆเพียงแค่ไม่กี่วินาที แถมมีบริการส่งฟรีถึงบ้านอีก ถ้าเราไม่มีความรู้ เราจะไม่สามารถสร้างความแตกต่างในตัวของสินค้าได้ เมื่อสินค้าไม่แตกต่าง สุดท้ายก็จะแข่งกันที่ราคา คนที่บาดเจ็บก็คือคนขายสินค้าออนไลน์นั่นเองครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *