กว่าจะได้คนติดตามในยูทูป 1 คน ต้องทำอย่างไร?

https://www.youtube.com/embed/73VbJ0OSYgo?feature=oembed&autoplay=1

ผมได้ไปอ่านเจอกระทู้หนึ่งของ pantip ที่บอกว่า ทำยูทูปแต่ไม่มีคนติดตาม จะมีวิธีการเพิ่มคนติดตามยูทูปอย่างไรดี ผมจะมาเล่าให้ฟังในบทความนี้ครับ

สมมติว่าผมกำลังหาคลิปที่สอนออกกำลังกายโดยใช้ดัมเบล ผมจะไปพิมพ์ค้นหาในกูเกิลหรือยูทูป และจะเจอคลิปมากมายที่สอนออกกำลังกายโดยใช้ดัมเบล ปัจจัยอะไรที่จะทำให้คลิปของเราติดอันดับการค้นหา

ปัจจัยข้อที่ 1 คือ ชื่อวิดีโอ ถ้าเราต้องการให้คนพิมพ์ค้นหาในกูเกิลหรือยูทูปด้วยคำว่าดัมเบล แล้วมาเจอคลิปของเรา ชื่อวิดีโอของเราก็จะต้องมีคำว่า “ดัมเบล” อยู่ในนั้นด้วย

ต่อมาถ้าคลิปของเราติดอันดับอยู่ต้นๆของหน้า 1 กูเกิลหรือยูทูปแล้ว จะทำอย่างไรให้คนดู เลือกกดมาดูคลิปของเรา แทนที่จะไปกดดูคลิปของคนอื่น

ปัจจัยข้อที่ 2 คือ หน้าปกวิดีโอ ในขณะที่นิ้วของคนดูกำลังเลื่อนผ่านอยู่นั้น นิ้วมันจะหยุดก็ต่อเมื่อเห็นหน้าปกวิดีโอที่มีความโดดเด่น หลักการออกแบบหน้าปก คือ ต้องมีรูปภาพที่สื่อความหมายในเนื้อหาที่มีขนาดใหญ่ และต้องมีข้อความที่เป็นคำหลักที่สามารถอ่านได้

หลังจากที่นิ้วของคนดูหยุดที่หน้าปกวิดีโอของเราแล้ว เขาจะตัดสินใจคลิกดูวิดีโอของเราหรือไม่ ยังขึ้นอยู่กับอีกปัจจัยหนึ่ง คือ ชื่อวิดีโอ

ปัจจัยข้อที่ 3 คือ ชื่อวิดีโอ จากปัจจัยข้อที่ 1 ถ้าชื่อคลิปของเรามีแต่คำหลักอย่างเดียว เช่น ดัมเบล ทำให้มันไม่น่าชวนคลิกสักเท่าไร เราจึงต้องเติมคำเชิญชวนลงไป เพื่อให้คนดูอยากคลิกมากยิ่งขึ้น เช่น 5 เคล็ดลับเล่นกล้มอกด้วยดัมเบล คำว่า 5 เคล็ดลับ คือ คำเชิญชวนนั่นเอง

เมื่อคนดูได้กดดูคลิปของเราแล้ว จะเกิดอารมณ์ 2 แบบ คือ ชอบกับไม่ชอบ ถ้าคลิปของเราทำเนื้อหาออกมาแล้วดูน่าสนใจ คนดูก็จะชื่นชอบ

ปัจจัยข้อที่ 4 คือ เนื้อหาในวิดีโอนั่นเอง เนื้อหาที่น่าสนใจที่ทำให้คนดูอยากกดติดตามช่องของเรา คือ เมื่อดูคลิปแล้วสามารถเอาความรู้ในคลิปไปใช้ได้จริง หรือเมื่อดูแล้วเกิดกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป หรือเมื่อดูแล้วเกิดรอยยิ้มหรือเสียงหัวเราะ

ถ้าเราทำคลิปลงยูทูปแล้วมีปัจจัยครบทั้ง 4 ข้อนี้ ผมรับรองว่าเรามีโอกาสจะได้คนติดตามช่องยูทูปเพิ่มมากขึ้นแน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *