E book เขียนเป็น เห็นรายได้ 6 – ทำยังไงให้ขายดี

https://www.youtube.com/embed/heF7xDC3Eq4?feature=oembed&autoplay=1

เราจะทำยังไงให้ E book ของเราขายดี ผมคิดว่านี่คือคำถามที่หลายคนอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นการขาย e book หรือขายสินค้าอะไรก็ตามแต่ ถ้าได้นำหลักการนี้ไปใช้ ผมคิดว่าจะมีโอกาสขายดีแน่นอนครับ

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า คนซื้อของส่วนใหญ่ เขาไม่ได้ซื้อด้วยเหตุผล แต่เขาซื้อด้วยอารมณ์ ยกตัวอย่างในตอนนี้ หลายๆซุปเปอร์มาร์เก็ตมีคนมาต่อคิวซื้อของกันมากมาย เพราะเขามีอารมณ์กลัวว่า ถ้าไม่สามารถออกจากบ้านได้เนื่องจากปัญหาไวรัสโควิค-19 เขายังมีของตุนอยู่ที่บ้าน หรือผู้หญิงหลายคนพอเดินผ่านป้ายลดราคา ก็เกิดอารมณ์อยากซื้อสินค้าขึ้นมาทันที

ยังมีอีกอารมณ์หนึ่งที่ทำให้คนซื้อสินค้า คือ อารมณ์เชื่อใจในคนขายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เขาจะดูจากปัจจัย 4 ข้อ คือ

1. ประวัติการศึกษา เราเรียนจบทางด้านอะไรมา ถ้ามันสอดคล้องกับสิ่งที่ขาย มันก็ดูน่าเชื่อถือ เช่น ถ้าเราเรียนจบสถาปัตย์มา แล้วเราขายสินค้าเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน มันก็ดูเข้ากัน

2. ประวัติการทำงาน ก็คล้ายๆกับประวัติการศึกษา เช่น เราเคยทำงานที่บริษัทหลักทรัพย์ ถ้าเราออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจ คนก็ย่อมเชื่อถือ

3. รางวัลที่เคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นประกาศนียบัตร โล่ห์ต่างๆ มันจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น

4. สิ่งที่เราทำให้กับสังคม ผมคิดว่าข้อนี้สำคัญมากที่สุด เพราะได้ดูจากตัวเองที่ทั้งเรียนและทำงาน ไม่ตรงกับสิ่งที่ทำในปัจจุบันเลย แถมไม่เคยได้รับรางวัลอะไรจากยูทูปด้วย แต่ก็สามารถทำช่องเสกสรร ปั้น Youtube ให้มีคนติดตามมากกว่า 500,000คนได้ สิ่งที่เราทำให้สังคม เราไม่จำเป็นต้องคิดภาพใหญ่โตว่า จะต้องเป็นการบริจาคเงินหรือสิ่งของต่างๆ แต่เราสามารถให้เป็นวิทยาทานแทนได้ โดยการมอบความรู้ ให้คำแนะนำ ให้การตักเตือนผ่านสื่ออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube, Line, Twitter, Instagram

เมื่อเราเข้าใจหลักการนี้แล้ว เราจะมาดู 5 ขั้นตอนในการทำ e book ให้ขายดีกันครับ

ขั้นตอน 1 ทำคลิปให้ความรู้ในเรื่องที่เราอยากจะทำ e book ขาย เช่น อยากทำ e book ขายเรื่องการเลี้ยงปลาช่อน เราก็ทำคลิปให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงปลาช่อน

ขั้นตอน 2 ทำคลิปลงผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 คลิป ทำ 1 เดือน

ขั้นตอน 3 สำรวจข้อมูลจากสื่อต่างๆที่เราลงไป ว่าเขามี feedback อย่างไรบ้าง เราจะเอาสิ่งที่เขาต้องการมาทำเป็นหัวข้อในการทำ e book เช่น ดู coment ในโพสต์ของ facebook, ดู comment ในแอพ youtube studio

ขั้นตอน 4 ลุยทำ e book ให้เสร็จพร้อมทำคลิปสอนลงไปอย่างต่อเนื่อง

ขั้นตอน 5 เอา e book ไปลงขายในเพจ ในช่องยูทูปของตัวเอง รวมทั้งเอาไปฝากขายในเว็บตัวกลางต่างๆ เช่น ookbee, mebmarket

ในเรื่องของการตั้งราคา จากประสบการณ์ส่วนตัวผมจะแบ่ง e book ออกเป็น 2 รูปแบบ คือ มีเล่มพื้นฐานที่ราคาไม่เกิน 200 บาท และมีเล่มแบบเนื้อหาเฉพาะเจาะจง ที่ราคามากกว่า 500 บาท

และนี่คือหลักการทำยังไงให้ e book ขายดีของผม พี่น้องท่านไหนมีไอเดียอะไร สามารถมาแลกเปลี่ยนกันได้ครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *