E book เขียนเป็น เห็นรายได้ 2 – ทำเนื้อหาอะไรดี ถึงมีรายได้เสริม

https://www.youtube.com/embed/04iIU9_WMLs?feature=oembed&autoplay=1

E book เขียนเป็น เห็นรายได้ ตอนที่ 2 ผมจะมาพูดถึงปัญหาที่หลายๆคนเจอ คือ ไม่รู้จะทำ e book เนื้อหาอะไรดี หรือไม่ก็มีเรื่องที่อยากจะทำ e book อยู่หลายเรื่อง แต่เลือกไม่ถูกว่าจะทำเรื่องไหนก่อนดี ผมมีไอเดียมาเล่าให้ฟังครับ

ผมต้องขอบอกก่อนนะครับว่า อันนี้เป็นไอเดียส่วนตัวของผม พี่น้องท่านไหนมีความคิดเห็นที่เหมือนหรือแตกต่างอย่างไร ก็สามารถมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ เริ่มต้นเลยให้ทุกท่านลองนั่งเขียนหัวข้อสิ่งที่เราชอบหรือสิ่งที่เราถนัดออกมา อาจจะเป็นงานอดิเรกที่เราทำเป็นประจำ เขียนให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ 

ขั้นตอนต่อมาก็คือ เราจะมาทำการคัดเลือกว่า เราจะเอาเนื้อหาไหนมาทำ e book ดี หลักการของผม คือ ให้เราหาจุดเด่นที่เรามีมากกว่าคนอื่นในเรื่องนั้นๆ เช่น ความถนัดผม คือ ช่างไม้ จุดเด่น คือ ผมมีอาชีพเป็นช่างไม้อยู่แล้ว ทำให้มีทั้งเครื่องมืออุปกรณ์และทักษะต่างๆอย่างครบถ้วน พวกเราลองใช้เวลาส่วนนี้ดู เพื่อหาจุดเด่นมันออกมา ยิ่งเรามีจุดเด่นที่แตกต่างมากเท่าไร เราก็ยิ่งมีโอกาสขาย e book ได้มากขึ้น

หลังจากที่เราเขียนจุดเด่นในแต่ละหัวข้อออกมาแล้ว ขั้นตอนต่อมา คือ เราทำการคัดเลือกหัวข้อที่มีจุดเด่นอย่างชัดเจน เพื่อเลือกทำ e book เนื้อหานั้นก่อน ให้เรานั่งพิจารณาดูสิ่งที่เราเขียนออกมา เช่น การเข้าวัดทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ทำให้รู้รายละเอียดเกี่ยวกับวัด จุดเด่นมันไม่ชัดเจนเท่าไร หรือถ้าใครไม่แน่ใจ ให้สังเกตดูว่า หัวข้อไหนที่ช่วยแก้ปัญหาให้คนได้มาก เราควรเลือกหัวข้อนั้น

ตอนนี้หัวข้อในการเลือกทำ e book อาจจะเหลือเพียงไม่กี่หัวข้อ หลักในการเลือกของผมต่อมา คือ หัวข้อไหนที่มีโอกาสต่อยอดไปขายสินค้าเพิ่มเติมได้ เราควรเลือกหัวข้อนั้น เช่น ถ้าผมทำ e book สอนทำอาหารอีสาน ผมอาจต่อยอดทำเป็นคอร์สออนไลน์สอนทำอาหารอีสานได้ หรือถ้าผมทำ e book สอนงานไม้ ผมสามารถต่อยอดรับบริการออกแบบงานไม้ให้ ถ้าหัวข้อไหนมีสินค้าที่น่าสนใจ ให้เราเลือกทำ e book หัวข้อนั้นก่อนได้เลย

ผมขอเน้นย้ำอีกครั้งครับ e book จะขายดีหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับว่ามันช่วยแก้ปัญหาให้คนได้มากน้อยขนาดไหน และเราต้องรู้วิธีการทำการตลาดให้กับมัน ในบทต่อไปผมจะพูดถึง การทำ e book ด้วยโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว ทำได้ทั้งบนไอโฟนและแอนดรอยด์ ไว้เจอกันครับ ^^

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *