ออกแบบปกคลิปยังไง ให้คนอยากคลิกดู

https://www.youtube.com/embed/-w57zy4IWjI?feature=oembed&autoplay=1

ปกคลิปยูทูปถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้คนอยากกดมาดูคลิปเรา ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญในส่วนนี้เท่าไร แต่ความจริงแล้วมีความสำคัญมาก การออกแบบหน้าปกวิดีโอมีหลากหลายสไตล์หลายรูปแบบ ซึ่งผมจะมาแบ่งปันแนวทางในการออกแบบของผมครับ

หน้าปกวิดีโอจะมีขนาด 1920×1080 หรือ 16:9 โดยเราจะทำยังไงก็ได้ให้คนเห็นแล้ว เข้าใจ + อ่านออก + จำได้ ผมจะขอแบ่งหน้าปกวิดีโอออกเป็น 3 องค์ประกอบ คือ

  1. รูปภาพประกอบ ควรจะสอดคล้องกับเนื้อหาในวิดีโอ คนเห็นปุ๊บเข้าใจได้เลยว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร เช่น ถ้าเราพูดถึงการปลูกทุเรียน รูปภาพประกอบก็ควรเป็นรูปทุเรียนขนาดใหญ่ อาจจะเป็น 1-2 ลูก จะดีกว่าลูกทุเรียนหลายๆลูกแต่มองเราไม่ชัดเจน
  2. ข้อความ เลือกมาเฉพาะคำสำคัญ เช่น ชื่อวิดีโอของเราเป็น “เคล็ดลับการปลูกทุเรียนให้ได้ลูกโตๆภายใน 3 ปี” เราก็เลือกมาเฉพาะคำว่า เคล็ดลับการปลูกทุเรียน เพื่อให้ได้ตัวหนังสือขนาดใหญ๋ แล้วออกแบบใช้สีให้คนอ่านออกด้วย
  3. รูปของเราเอง จุดประสงค์ คือ ให้คนจำแบรนด์ของเราได้ ในอนาคตถ้ามีการขายสินค้าหรือบริการ ก็จะมีโอกาสขายได้ง่ายขึ้น เราอาจจะไปถ่ายรูปด้วยท่าทางหลากหลาย แล้วเอามาทำการไดคัทแบบไม่มีฉากหลัง เก็บเอาไว้เพื่อทำหน้าปกคลิป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *