ขายของออนไลน์ ใช้วีดีโอช่วยทำการตลาดยังไง มี 6 ขั้นตอนมาบอก

หลายๆคนบ่นว่า ขายของออนไลน์ในปี 2018 ไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อน สาเหตุอาจมาจาก ใครๆก็มาขายสินค้าผ่านออนไลน์กันมากขึ้น เพราะทำได้ง่าย สะดวก และต้นทุนน้อยกว่าการเปิดหน้าร้าน ทำให้ในตลาดตอนนี้ มีผู้ขายเพิ่มมากขึ้น และอีกสาเหตุหนึ่งมาจาก เครื่องมือหลักในการทำการตลาดออนไลน์ ที่พวกเราใช้กันส่วนใหญ่ คือ Facebook มีการปรับอัลกอริทึมบ่อยครั้ง ทำให้การโพสต์เนื้อหาหรือยิงโฆษณาแบบเดิมๆ ขายของออนไลน์ได้ยากขึ้น

ตอนนี้หลายๆคนรู้ว่า การทำการตลาดออนไลน์ด้วยวีดีโอมีประสิทธิภาพมาก เพราะมีคนเข้าถึงโพสต์ได้เยอะกว่า ค่ายิงโฆษณาก็ประหยัดกว่า แถมวีดีโอมีโอกาสติดหน้า 1 ของ Google ได้ง่ายกว่าการเขียนบทความด้วย ผมมีสถิติของตัวเองเปรียบเทียบให้ดู ชุดโฆษณาที่ชื่อว่า “7 รายได้เสริม” เป็นวีดีโอ ส่วนชุดโฆษณา “ebook หารายได้” เป็นรูปภาพประกอบข้อความ

หลายๆคนรู้ว่า วีดีโอมีประโยชน์สำหรับการขายของออนไลน์ แต่ก็ไม่ยอมทำกัน จากประสบการณ์ทีได้คุยกับคนรู้จัก เขาบอกว่าอยากทำ แต่ทำไม่เป็น ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง มีค่าใช้จ่ายสูงไหม

ในวันนี้ ผมจะมาแนะนำ 6 ขั้นตอน ในการเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ด้วยวีดีโอ

  1. กำหนดเป้าหมายของวีดีโอให้ชัดเจน

ผมแนะนำว่า 1 วีดีโอต่อ 1 เป้าหมาย เพราะจะทำให้การสื่อสารข้อมูลไปหาคนดู มีความกระชับ ดูเข้าใจง่าย คนดูในยุคนี้มีนิสัยเบื่อง่ายและลืมง่าย ถ้าเราพยายามยัดเยียดข้อมูลต่างๆมากเกินไป จะทำให้เขาอาจดูวีดีโอไม่จบ ปิดทิ้งหนีไปเสียก่อน เป้าหมายวีดีโอของวีดีโอ มีอะไรบ้าง

– ทำให้คนรู้จักร้านเรา หรือที่เรียกว่า การสร้างแบรนด์นั่นเอง (Brand awareness) ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขายของออนไลน์มาก ถ้าเราเพิ่งเปิดร้านใหม่หรือเพิ่งออกสินค้าตัวใหม่ เราควรจะทำให้คนรู้จักเราก่อน เพราะจะทำให้ในอนาคต มีโอกาสขายสินค้าได้ง่ายขึ้น

– เพิ่มยอดขายสินค้า สินค้าเรามีคุณสมบัติอะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไร และมีจุดแข็งทางด้านไหน บอกลงไปเลยในวีดีโอ

– เพิ่มปริมาณคนเข้าเว็บไซต์ เพิ่มสมาชิกไลน์แอด ([email protected]) เพิ่มคนกดไลค์แฟนเพจ

– ชวนคนสมัครสมาชิกขายสินค้า หรือเป็นตัวแทนขายสินค้า

– หารายได้จากโฆษณาในวีดีโอ ซึ่งตอนนี้ Youtube ได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ใหม่แล้ว สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก กฎใหม่ Youtube ทำยังไงให้ผ่าน?

  1. กลุ่มคนดูวีดีโอ คือ ใคร?

กลุ่มคนดูที่แตกต่างกัน จะทำให้วิธีการคิดเนื้อหา บทพูด วิธีการถ่ายและตัดต่อวีดีโอ งบประมาณ และปัจจัยอื่นๆอีกมากมายไม่เหมือนกัน ผมขอแบ่งกลุ่มคนดูออกเป็นกว้างๆ ดังนี้

– กลุ่มเด็ก ไม่เกิน ป.6 ลักษณะวีดีโอมีสีสันสวยงาม ลูกเล่นเยอะ มีตัวการ์ตูนประกอบ

– กลุ่มวัยรุ่น ไม่เกินมัธยม 6 ชอบอะไรที่มันดูเท่ห์ ไม่น่าเบื่อ คำพูดตรงๆโดนๆ

– กลุ่มมหาลัยและวัยทำงาน ชอบดูอะไรที่มีสาระ แต่ต้องมีความสนุกแฝงอยู่ด้วย ไม่งั้นไม่อยากดู เพราะมันหนักหัวเกินไป

– กลุ่มสูงวัย ตัดต่อวีดีโอแบบเรียบง่าย พูดช้าๆฟังเข้าใจง่าย มีดนตรีคลอประกอบเบาๆ ตัวหนังสืออ่านง่าย ตัวโตๆ

  1. เราจะทำเนื้อหาวีดีโออะไร ?

สมัยนี้ การออกมาสื่อสารอะไรตรงๆ มันทำให้คนจำแบรนด์เรายาก เช่น ถ้าเราต้องการบอกให้คนลดความอ้วน โดยใช้นักแสดงมายืนพูดว่า ขั้นตอนการลดความอ้วนมีอะไรบ้าง คนดูได้ไม่นานก็จะลืมเนื้อหาของเรา

เหตุผล คือ ในยุคนี้เต็มไปด้วยข้อมูลต่างๆมากมายในแต่ละวัน คนจะจำเนื้อหาอะไรได้ เนื้อหานั้นต้องมีความโดดเด่นและแตกต่าง เราจึงต้องใช้หลักการที่เรียกว่า Storytelling คือ การเอาเนื้อหาที่ต้องการสื่อสาร มาทำเป็นเรื่องราวให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ส่วนตัวผม จะพยายามหาเรื่องราวในชีวิตประจำวัน มาผูกกับเนื้อหาที่ต้องการ แล้วสร้างเป็น Storytelling ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น ผมต้องการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญในการทำเว็บไซต์ ผมก็เอาเรื่องราวที่กำลังเป็นข่าวคราวในตอนนั้น คือ Facebook ปรับอัลกอริทึม มาผูกโยงเป็นเรื่องราว โพสต์นี้ได้ไป 634 แชร์ครับ

https://www.facebook.com/sekyoutube/videos/529311090780814/

  1. เราจะทำวีดีโอขึ้นมาได้อย่างไร ?

ปัญหานี้มีอยู่ 2 ทางเลือก คือ ถ้าเราต้องการที่จะประหยัด เราก็ต้องศึกษาเรียนรู้วิธีการทำวีดีโอด้วยตัวเอง ซึ่งในยุคนี้ เราสามารถถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ และใช้แอพตัดต่อวีดีโอทำวีดีโอดีๆออกมาได้เลย สามารถศึกษาวิธีการทำวีดีโอแบบง่ายๆ จากช่อง เสกสรร ปั้น Youtube ได้เลยครับ มีวีดีโอสอนมากกว่า 400 วีดีโอ

ถ้าท่านไหนอยากจะโฟกัสเฉพาะในเรื่องการผลิตสินค้า อาจจะต้องใช้วิธีการจ้างทำครับ ลองค้นหาใน Google คำว่า “รับทำวีดีโอ” ก็จะเจอคนรับทำมากมาย ราคาการทำวีดีโอขึ้นอยู่กับรายละเอียดของงาน ถ้าเป็นการตัดต่อวีดีโออย่างเดียว โดยที่เราส่งข้อมูลไปให้ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 6,000 บาทต่อ 5 นาที ถ้ามีการใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมเป็นอนิเมชั่น ราคาจะเพิ่มเป็น 10,000 – 30,000 บาทต่อ 1 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน

 

  1. ประเภทของวีดีโอ มีแบบไหนบ้าง ?

ผมขอแบ่งประเภทของวีดีโอออกเป็น 4 รูปแบบ ตามวิธีการทำวีดีโอ

– พูดหน้ากล้อง วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เหมาะกับการขายของออนไลน์มาก ใช้อุปกรณ์เพียงแค่มือถือ ขาตั้งกล้อง ไมโครโฟน สามารถศึกษาวิธีการทำได้จาก ถ่ายแบบเซียนเหมือนเรียนมา!! 10 ขั้นตอนถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ

– ทำ Presentation เราสามารถเอารูปภาพมารวมกับเพลงหรือเสียงพากษ์ เพื่อให้ได้วีดีโอสวยๆออกมา เราสามารถใช้ Powerpoint ทำได้ครับ ทำวีดีโอง่ายๆด้วย PowerPoint

– อัดวีดีโอหน้าจอ ทุกๆอย่างที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง หรือวีดีโอ สามารถบันทึกออกมาเป็นวีดีโอได้ เราสามารถใช้โปรแกรมฟรีแวร์ที่ชื่อว่า OBS (Open Broadcaster Software) หรือใช้โปรแกรมที่เสียเงิน แต่มีคุณภาพดีมาก ที่ชื่อว่า Camtasia ช่วยในการทำ

– การทำอนิเมชั่น มีหลักการคล้ายๆกับการทำ Presentation คือ การใช้รูปภาพหรือวีดีโอ เอามารวมกับเพลงหรือเสียงพากษ์ โดยใช้การทำอนิเมชั่นจากโปรแกรม เช่น After Effect ทำให้วีดีโอดูสวยงามมากยิ่งขึ้น วีดีโอรุปแบบนี้จะมีวิธีการทำที่ยากกว่ารูปแบบอื่น แต่จะได้วีดีโอที่สวยงามกว่า

  1. เราจะเผยแพร่วีดีโอผ่านช่องทางไหน ?

เราสามารถเอาวีดีโอที่มีอยู่ ไปอัพโหลดผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อไว้เป็นสื่อขายของออนไลน์ โดยมีข้อกำหนดต่างๆของแต่ละสื่อออนไลน์ ดังนี้

Facebook

ขนาดของวีดีโอที่แนะนำ – แนวนอน 1920×1080 หรือแนวตั้งสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1200×1200

ความยาววีดีโอสูงสุด – 2 ชั่วโมง

ขนาดไฟล์วีดีโอสูงสุด – 4 GB

นามสกุลวีดีโอที่แนะนำ – mp4 หรือ mov

Youtube

ขนาดของวีดีโอที่แนะนำ – แนวนอน 1920×1080

ความยาววีดีโอสูงสุด – 12 ชั่วโมง

ขนาดไฟล์วีดีโอสูงสุด – 128 GB

นามสกุลวีดีโอที่แนะนำ – mp4 หรือ mov

Instagram

ขนาดของวีดีโอที่แนะนำ – แนวตั้งสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1200×1200

ความยาววีดีโอสูงสุด – 1 นาที

ขนาดไฟล์วีดีโอสูงสุด – 4 GB

นามสกุลวีดีโอที่แนะนำ – mp4 หรือ mov

ถ้าเราอยากจะแตกต่างและโดดเด่นจากคนอื่นๆ เราก็ต้องยอมเหนื่อยมากกว่า เปรียบได้กับการทำวีดีโอเพื่อขายของออนไลน์ มันทำยากกว่า เพราะมันมีขั้นตอนการถ่ายและตัดต่อวีดีโอเพิ่มเข้ามา แต่การโพสต์เนื้อหาแบบทั่วๆไป ที่ใช้แค่ข้อความและรูปภาพ ก็มีคนทำกันเยอะมาก ข้อมูลซ้ำกันไปซ้ำกันมาหมดแล้ว พี่ๆท่านไหนมีความคิดเห็นอย่างไร ร่วมแบ่งปันกันในคอมเมนต์ด้านล่างได้ครับ ไว้เจอกันในบทความต่อไปครับ ลงมือเฮ็ด!!

2 thoughts on “ขายของออนไลน์ ใช้วีดีโอช่วยทำการตลาดยังไง มี 6 ขั้นตอนมาบอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *