ช่องเด็ก Youtube จะทำอย่างไรต่อไปในปี 2020

https://www.youtube.com/embed/vJwyBV4tl_M?feature=oembed&autoplay=1

ช่องเด็ก Youtube ในปี 2020 จะเจอกับปัญหาใหญ่จากกฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่มาจาก Coppa ที่กำหนดว่า ต้องระบุชัดเจนว่าเป็นคลิปเด็กหรือไม่ ซึ่งส่งผลให้รายได้จากยูทูปของคลิปนี้ลดลงอย่างมหาศาล แล้วยูทูปเบอร์ที่ทำช่องเด็กจะทำอย่างไรต่อไปในปี 2020

ก่อนอื่นเลย เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า กฎใหม่อันนี้บังคับใช้เฉพาะคลิป คลิปไหนที่ไม่เกี่ยวกับเด็กก็จะมีรายได้ตามปกติ ถ้าใครมีคลิปเกี่ยวกับเด็กอยู่แล้ว ก็ไปเรียนรู้วิธีตั้งค่าช่องเด็กสำหรับกฎใหม่ ส่วนถ้าพี่น้องท่านไหนยังไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับกฎใหม่ ก็สามารถไปศึกษาได้จากที่นี่ครับ ช่องยูทูปเด็กจะเกิดอะไรขึ้นในปี 2020

ผมขอแบ่งออกเป็น 2 แนวทางที่ยูทูปเบอร์ทำกัน
1. คนที่กำลังจะเปิดช่องเด็ก หรือคิดจะเริ่มทำเนื้อหาเกี่ยวกับเด็ก อาจจะมีเหตุผลมาจาก

  • ทำเพื่อความสุขของลูก เพราะเด็กหลายๆคนชอบทำคลิปลงยูทูป เพราะมันสนุกและเกิดความภาคภูมิใจใสนตัวเอง
  • เป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก รู้จักการวางแผน มีไอเดียความคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง รู้จักการทำงานเป็นทีม
  • พ่อแม่ต้องการปั้นลูกของตัวเองให้เป็นซุปตาร์ เพราะถ้ามีคนมาดูคลิปเราเยอะๆ ก็จะมีคนรู้จักมากขึ้น
  • เป็นการโปรโมทสินค้าหรือบริการของตัวเอง เราอาจจะขายของเล่นหรือขายสินค้าที่เกี่ยวกับเด็ก
  • ถ้าใครหวังที่เอารายได้จากยูทูปช่องเด็กเป็นรายได้หลัก อนาคตเป็นไปได้ยากแน่นอน เราควรจะมีช่องทางหารายได้จากที่อื่นๆเสริมด้วย

2. คนที่ทำช่องเด็กอยู่แล้ว ความเห็นส่วนตัวของผม คือ ให้เราใช้ช่องเดิมในการทำคลิปลงยูทูป แต่เปลี่ยนเนื้อหาที่จะทำเป็นไม่เกี่ยวกับเด็กแทน สิ่งที่มันจะเกิดขึ้น คือ

  • หมั่นศึกษาแนวทางการทำคลิปใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับความชอบหรือความถนัดของตัวเอง แรกๆเราอาจจะงงว่าทำอะไรดี เราต้องลองทำไปเรื่อยๆ แล้วเราจะรู้แนวทางของตัวเองครับ
  • เป็นการช่วยเพิ่มรายได้ที่หายไปจากคลิปเด็ก ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่มากเท่าไรตอนเริ่มต้น แต่ถ้าเราทำคลิปลงไปเรื่อยๆ รายได้มันก็จเพิ่มมากขึ้นเอง
  • ช่องยูทูปไหนที่มีคนติดตามอยู่แล้ว ก็จะได้เปรียบช่องอื่นๆ เพราะเวลาเราโพสต์คลิปใหม่ลงไป คนที่กดติดตามในช่องเราก็มีโอกาสเห็นคลิป ทำให้เราได้ยอดวิวเพิ่มมากขึ้น
  • เราควรจะหาสินค้าหรือบริการที่ตรงกับกลุ่มคนดูมาขาย เพื่อเป็นการเติมรายได้ที่ขาดหายไปจากคลิปเด็ก พยายามเลือกสินค้าให้ตรงกับนิสัยของกลุ่มคนดูของเรา
  • ถ้าเราทำเนื้อหาใหม่ที่ไม่ตรงกับเนื้อหาเดิม เป็นไปได้ว่าช่วงแรกคนติดตามอาจหายไป เพราะเขาอาจไม่ชอบคลิปของเรา แต่เราอย่าไปซีเรียสกับเรื่องเล็กๆน้อยๆครับ ตั้งหน้าตั้งตาทำคลิปไปเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่คนติดตามจะกลับมาเพิ่มเหมือนเดิมครับ

ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องช่องเด็ก Youtube ทุกช่องครับ ขอให้เราไม่ท้อแท้ มุ่งมั่นศึกษาความรู้และแนวทางใหม่ๆ ผมมั่นใจว่า เราจะมีโอกาสสำเร็จในโลกของยูทูปแน่นอนครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *