ทำยูทูปยังไงให้ได้เงิน 2020

https://www.youtube.com/embed/EPSs5tFCROo?feature=oembed&autoplay=1

วันนี้ผมจะมาพูดถึง การทำยูทูปยังไงให้ได้เงิน ปี 2020 หลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรืออาจจะเข้าใจผิดว่าการทำ ยูทูป จะได้เงินที่มาจากโฆษณาในยูทูป อย่างเดียวนั้นไม่ใช่ เราไม่ต้องหวังจะหารายได้จากโฆษณาเพียงอย่างเดียว เพราะว่ามีอีกหลายช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ซึ่งไม่ได้บอกเฉพาะช่องทาง แต่จะบอกถึงกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จที่มาจากประสบการณ์โดยตรง

แหล่งรายได้โดยรวม จะมีทั้งหมด 3 แหล่ง คือ
1. การหารายได้จากโฆษณาในยูทูป
2. การหารายได้จากสปอนเซอร์สินค้า 
3. การหารายได้จากขายสินค้าตัวเอง
1. การหารายได้จากโฆษณาในยูทูป 
การทำยูทูปเราก็จะได้รายได้จากช่องทางนี้อย่างแน่นอน การหารายได้จากโฆษณาใน ยูทูป นั้นรายได้ก็มาจากยูทูปนั่นเองจ่ายให้เรา แล้วยูทูป นั้นนำเงินจากไหนมาจ่ายให้เรา ยูทูปก็เอาเงินมาจากเจ้าของสินค้าหรือบริการที่มาลงโฆษณากับยูทูปนั่นเองครับ
กุญแจสำคัญในการหารายได้จากโฆษณาในยูทูปเยอะๆ มีหลักการเดียวง่าย ๆ คือ เราจะต้องทำเนื้อหาที่มีกลุ่มคนดูกว้างและเยอะ เช่น การ Cover เพลง  การสอนทำอาหาร การรีวิวของเล่น อันนี้คือกลุ่มคนดูจะกว้าง เปรียบได้กับการที่ตกปลาในทะเล ก็จะมีโอกาสในการได้ปลาเยอะกว่าการตกปลาในหนองบึง ถ้าใครที่อยากได้รายได้จากยูทูปเยอะๆ เดือนละเป็นแสน ให้เราดูก่อนว่า วิดีโอที่เราทำไปนั้นกว้างพอรึเปล่า
ตัวอย่างเช่นเราสอนทำข้าวต้มมัดแล้วบอกว่าอยากจะได้เงินจากโฆษณายูทูปมากๆ อันนี้เนี่ยเป็นไปได้ยาก เพราะว่าคนที่อยากจะเรียนการทำข้าวต้มมัดนั้น เปรียบเป็นการตกปลาแค่ในหนองบึงมีปลาอยู่จำนวนน้อย โอกาสได้เงินก็จะน้อยกว่าการที่เราสอนทำอาหารแน่นอน เพราะว่ามีกลุ่มคนดูที่กว้างกว่าหรือเยอะกว่านั่นเอง อย่างที่กล่าวมาหลายคนที่ทำยูทูปก็จะมาตัดพ้อ ว่าถ้าหนูสอนปักครอสติส จะทำอย่างไรดี ถ้าอยากได้เงินจากยูทูปเยอะๆ วิธีการของเราก็คือถ้าใครที่ทำเนื้อหาที่มีกลุ่มคนดูแคบ ได้เงินจากโฆษณาในส่วนของยูทูปน้อยเราก็จะไปเอาเงินจากส่วนอื่นแทนในข้อที่ 2 แล้วก็ข้อที่ 3 นั่นเอง  
2. การหารายได้จากสปอนเซอร์สินค้า 
เงินก็มาจากสปอนเซอร์สินค้านั้นเอง เจ้าของสินค้าจะติดต่อเรามาโดยตรง แล้วจะส่งสินค้ามาให้เรา ให้ทำการทดลองใช้แล้วนำสินค้ามารีวิว ให้เราได้พูดถึงสรรพคุณของตัวสินค้าว่าใช้แล้วดีอย่างไร
ตัวอย่างแบบที่ 1 เช่นมีเจ้าของสินค้าส่งแชมพูให้รีวิว เราก็ต้องนำชมพูไปทดลองใช้ แล้วนำมาเล่าลงในวิดีโอว่าแชมพูตัวนี้ที่เราได้ทำการทดลองใช้ไปแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ใช้แล้วรู้สึกโล่ง เย็นสบายศีรษะหรือเปล่า รังแคยังมีอยู่ไหม ใช้แล้วยังรู้สึกคันศีรษะอยู่หรือเปล่า อันนี้คือเจ้าของสินค้าติดต่อมาให้เรารีวิว
ตัวอย่างแบบที่ 2 คือเราจะไม่ทำการรีวิวแบบตรงๆ จะเป็นการนำสินค้าเข้ามาประกอบอยู่ในฉากของเรา แทน เช่น ทำการอัดคลิปวีดีโออยู่ข้างหน้า แต่หน้าด้านของเรา ทางขวาหรือซ้ายอาจจะมีสินค้าว่างอยู่ก็ได้ อาจจะเป็นเม้าส์ยี่ห้อนึงมาตั้งไว้ หรือกล่องของการ์ดจอคอมพิวเตอร์มาวางไว้ อันนี้เราไม่ได้รีวิวสินค้าแบบตรงๆ แต่ว่านำสินค้าเขามาโชว์ประกอบฉากไว้ให้คนดูได้เห็นในระหว่างที่ดูวิดีโอนั้นไปด้วย เรียกว่าเป็นการ Tie-in สินค้านั่นเอง อันนี้ก็เป็นแหล่งรายได้อีกทางหนึ่งของการทำยูทูป
ตัวอย่างแบบที่ 3 คือทางสปอนเซอร์จะติดต่อเชิญเราให้ไปออกงานเปิดตัวของสินค้าต่างๆที่เขาได้จัดขึ้นครับ เช่น มีสปอนเซอร์เกี่ยวกับแบตเตอรี่กล้องติดต่อมา บอกว่าขอเชิญไปออกงานเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ จะมีกล้องรุ่นใหม่ให้ไปออกงานนั้นด้วย แล้วให้เราทำการถ่ายวิดีโอบรรยากาศภายในงานนั้นเพื่อที่จะนำมาลงในช่องยูทูปของเรา อันนี้ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เราจะได้เงินจากสปอนเซอร์นั่นเอง หลายๆ คนพอจะเห็นภาพกันแล้วว่ามี 3 แบบ คือ 
1. เจ้าของสินค้านำสินค้ามาให้เรารีวิวตรงๆ
2. ให้เรา Tie-in สินค้าแค่มาประกอบไว้ในฉากโดยไม่ต้องพูดถึงตัวสินค้าเลย หรือ
3. เชิญไปงานเปิดตัวของสินค้าและส่งสินค้ามาให้ใช้จริงพร้อมกับทำการรีวิวสินค้าไปในตัว 
ซึ่งกุญแจสำคัญในการหารายได้จากสปอนเซอร์สินค้า ขอแบ่งเป็น 2 ข้อ คือ
1. ถ้าแบ่งจากจำนวนเงินที่เราจะได้จากสปอนเซอร์ จำนวนเงินจะแปรผันตามจำนวนคนติดตาม หมายความว่าถ้าช่องยูทูปของเรามีคนติดตามเยอะก็มีโอกาสได้เงินเยอะ เช่น มีคนติดตาม 10,000 คน อาจจะได้ค่าสปอนเซอร์สินค้าต่อวิดีโอ 3,000 บาท แต่ถ้ามีคนติดตาม 1 แสนคน ก็มีโอกาสได้เงินจาก 3,000 บาท เป็น 10,000 บาท อันนี้คือแปรผันตามจำนวนคนติดตาม ข้อดีคือว่าถ้าเรามีจำนวนคนติดตามเยอะก็มีโอกาสที่จะได้เงินเยอะ แต่บางคนอาจจะบอกว่าถ้าพึ่งเปิดช่องมาไม่นานจำนวนคนติดตามมีอยู่ประมาณ 3 – 4 พันคนเองจะได้ค่าสปอนเซอร์หรือไม่ คำตอบคือมีโอกาสได้  ก็คือกุญแจสำคัญข้อต่อไป
2. ความเร็วในการได้สปอนเซอร์ หมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องมีจำนวนคนติดตามหลักหมื่น หลักแสน แค่หลักพันเราก็มีโอกาสได้สปอนเซอร์แล้ว ถ้าเนื้อหาที่เราทำนั้นเฉพาะเจาะจงเลย เช่น มีพี่ที่รู้จักอยู่ท่านหนึ่งรับประทานอาหารคีโต ช่องของเขาก็จะสอนเกี่ยวกับการทำอาหารคีโต เนื้อหาก็จะเจาะจงกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน โดยมีอาหารคีโตเป็นหลัก ตอนนี้มีจำนวนติดตามอยู่ 3,000 กว่าคน แต่ก็มีสปอนเซอร์เริ่มติดต่อเข้ามาแล้ว ก็จะมีการส่งหมูหยองคีโต แป้งคีโตมาให้ใช้ แล้วทำการรีวิวสินค้าให้ด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะเห็นได้ว่าจำนวนคนติดตามไม่จำเป็นต้องเยอะก็สามารถมีสปอนเซอร์ได้แล้ว ถ้าช่องของเรามีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ยิ่งกลุ่มเป้าหมายชัดเจนเท่าไหร่ก็จะมีคู่ต่อสู้น้อยลงเท่านั้น ทำให้เรามีโอกาสได้สปอนเซอร์อย่างรวดเร็ว 
ขอแนะนำเพิ่มเติมในมุมของเจ้าของสินค้า เราจะไปจ้างใคร หรือจะเป็นสปอนเซอร์สินค้าให้ใคร เรามีหลักการดูอย่างไรบ้าง เรื่องนี้มีประสบการณ์จากท่านหนึ่งมาปรึกษาว่าได้ติดต่อน้องคนหนึ่งให้ทำการรีวิวสินค้า ซึ่งพอฟังแล้วก็ตกใจมากเลย น้องคนนี้มีคนติดตามแค่ 16 คนเอง แต่ไปจ้างเขาให้ทำการรีวิวสินค้าให้ แล้วจ่ายค่าจ้างไปหลายพันบาท ผลสุดท้ายก็คือน้องคนนี้ทำงานไม่ได้ตามที่กำหนดไว้ จึงขอแนะนำหลักในการดูว่าควรจะเลือกติดต่อใครให้ทำการรีวิวสินค้า หลักในการดูนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องมีจำนวนคนติดตามหลักหมื่น หลักแสน หลักล้าน อันนั้นไม่ใช่ประเด็นหลัก  ประเด็นหลัก คือให้เราดูปฏิสัมพันธ์ของเจ้าของช่องนั้นกับคนติดตามว่าเขาเคยมาตอบคำถามใต้วิดีโอหรือไม่ แล้วเขาตอบเองหรือเปล่าภาษาในการพูดคุยเขาเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้สำคัญไม่แพ้เรื่องจำนวนคนติดตามเลย ต่อให้ชื่อเสียงมากเลยมีคนติดตามเยอะ แต่ว่าเขาแทบไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับคนดูในช่องตัวเองเลยแบบนี้ต่อให้เราจ้างไปในราคาแพง  คิดว่าก็ไม่คุ้มครับเพราะว่าคนที่ดูเขาอาจจะไม่มีความผูกพันมากเท่าไหร่กับเจ้าของช่องเพราะว่าเขาไม่เคยมาตอบคอมคำถามเลย อันนี้คือของฝากไว้ในมุมของเจ้าของสินค้า การทำยูทูป เราจะได้เเงินจากตรงนี้แน่นอน 100 เปอร์เซ็น ก็คือ 
3. การหารายได้จากขายสินค้าตัวเอง 
เราทำวิดีโอลงยูทูป เพื่อขายสินค้าของตัวเองเลย แม้ว่าจะเป็นสินค้าแบบ physical product คือจับต้องได้ เช่น หม้อ ไห กะละมัง เสื้อผ้า รองเท้า หรืออาจจะเป็นสินค้าที่จับต้องไม่ได้เป็น digital product เช่น e book, คอร์สออนไลน์ เทมเพลต กุญแจสำคัญในการที่เราจะทำวิดีโอลงไปแล้วขายสินค้าตัวเองให้ประสบความสำเร็จหรือว่าให้ขายได้ สำหรับตัวผมมีข้อเดียวที่สำคัญเลย ก็คือว่าเราต้องรู้ว่าสินค้าของเรานั้นมันมีจุดเด่นอะไร เป็นสิ่งแรกที่เราต้องรู้ แล้วเราต้องแสดงจุดเด่นตรงนั้นออกมาเป็นในวิดีโอให้คนดูสามารถเข้าใจได้ง่ายที่สุด ก็จะมีโอกาสขายสินค้าได้มากที่สุด ได้มีโอกาสดูวิดีโอขายสินค้าของเมืองนอก ขายกระเป๋าเครื่องมือช่างแล้วเครื่องมือช่างแต่ละชิ้น เช่น ค้อน ตะปู  และอื่นๆ แต่ละชนิดมีน้ำหนักมากใช่  พอเราใส่ของลงไป 10 ชิ้นก็จะหนักมาก ผลที่เกิดขึ้นคือ หูถือของกระเป๋านั้นมีโอกาสที่จะขาดง่ายมากๆ ที่สุดเพราะกระเป๋ามันหนัก มีกระเป๋าอยู่ยี่ห้อนึงเขาก็เลยแสดงจุดเด่นของสินค้าให้ดูเลยซึ่งตรงกับประเด็นหลักที่เขาขายกระเป๋าเครื่องมือช่างก็แสดงจุดเด่นให้เห็นเลยว่าหูกระเป๋าถือยังไงมันก็ไม่ขาด รู้ไหมหรือไม่เขาแสดงอย่างไร ถ้าเป็นยี่ห้อทั่วๆไปก็จะยกกระเป๋าขึ้นมา ก็จะบอกว่าหูกระเป๋าใบนี้แข็งแรงมากเลย หรือว่าอาจจะเอาเครื่องมือช่างใส่มาให้ดูแล้วก็ถือแบบธรรมดาๆ แต่กระเป๋ายี่ห้อนี้ เอารถ 2 คันเอาผูกไว้กับโซ่ แล้วเอาโซ่มาผูกไว้กับหูกระเป๋า เรียกได้ว่ารถคันแรกเอาโซ่ผูกกับหูกระเป๋าข้างนึง รถคันที่ 2 ครับเอาโซ่แล้วก็ผูกกับหูกระเป๋าข้างนึง ทำเหมือนกับว่าเอาเจ้าตัวหูกระเป๋าของเครื่องมือช่างนี้ครับเป็นตัวลากรถนั่นเองครับผม แล้วเขาก็ขับรถคันแรกไปดึงที่หูกระเป๋า แล้วก็ดึงรถคันที่2 ผลที่เกิดขึ้นคือรถคันที่ 2 วิ่งได้แบบชิวเลยแล้วก็หูกระเป๋าไม่ขาดด้วยครับ เห็นไหมครับนี่ก็คือการแสดงจุดเด่นของสินค้าออกมาได้อย่างชัดเจนเลย ในวิดีโอของเขาแทบจะไม่ต้องพูดอะไรเลยคนดูก็สามารถเข้าใจได้เลย อันนี้กุญแจสำคัญของการทำวิดีโอลง ยูทูป เพื่อขายสินค้าของตัวเองนั่นเองครับ  
ขอสรุปในการทำยูทูป แล้วได้เงินจากทางไหนบ้างคือ
1.หารายได้จากโฆษณาในยูทูป  คือ ถ้าเราอยากจะได้เงินเยอะๆในส่วนนี้เนื้อหาที่เราทำจะต้องมีกลุ่มคนดูกว้าง มีเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าใครทำเนื้อหาที่ไม่กว้างก็ไปเอาเงินจากส่วนอื่นแทนครับคือตัวที่ 
2.หารายได้จากสปอนเซอร์สินค้า รายได้มาจากเจ้าของสินค้าจะส่งสินค้ามาให้รีวิว หรือว่าส่งสินค้ามาให้ Tie – in หรือเชิญไปงานเปิดตัวสินค้าตามงานต่างๆครับ จำนวนเงินที่ได้จะแปรผันตามจำนวนคนติดตาม จำนวนคนติดตามยิ่งเยอะมีโอกาสได้เงินเยอะ แล้วคนไหนที่มีคนติดตามน้อยไม่ต้องเสียใจไปถ้าเนื้อหาของท่านชัดเจนมากๆ ทำให้มีคู่แข่งจะน้อย ทำให้ท่านมีโอกาสที่จะได้สปอนเซอร์เร็วมากยิ่งขึ้นนะครับผม แล้วก็เจ้าของสินค้าอย่าดูที่จำนวนคนติดตามอย่างเดียว แต่ให้ดูด้วยว่าเจ้าของช่องนั้นมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่มาติดตามหรือเปล่า ยิ่งมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ติดตามมากเท่าไหร่ พูดคุยโต้ตอบกันบ่อยๆยิ่งทำให้คนที่ติดตามหลงรักและชื่นชอบ 
3. หารายได้จากขายสินค้าตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น physical product หรือ digital product ที่ก็ทำวิดีโอลงในยูทูป เพื่อขายสินค้าได้แน่นอน กุญแจสำคัญคือจะต้องแสดงจุดเด่นของสินค้าให้คนดู ดูแล้วเข้าใจได้ง่ายที่สุด  ไม่ใช่เอากล่องมาตั้งเรียงกันแล้วก็ยืนสวยๆแล้วบอกว่าว่าสินค้าดี แค่นี้คนดูไม่  เพราะเห็นแต่กล่องไม่ได้เห็นจุดเด่น หรือประโยชน์ของสินค้าเลย ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อคนดูที่เห็นสินค้าแล้วทำให้คนดูอยากซื้อสินค้าของเรานั้นเอง
พี่น้องท่านไหนอ่านแล้วมีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับทำยูทูปยังไงให้ได้เงิน ก็สามารถส่งคำถามมาได้ผ่านทางแฟนเพจหรือทางไลน์ @sekyoutube ผมจะช่วยแนะนำวิธีการแก้ปัญหาครับ