3 รูปแบบหารายได้จาก Facebook ปี 2020

https://www.youtube.com/embed/7uNVutju3k4?feature=oembed&autoplay=1

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมได้เริ่มเอาคลิปวิดีโอจากในยูทูปไปลงใน facebook เพราะมันสามารถเปิดสร้างรายได้ ในตอนแรกผมไม่แน่ใจว่า เนื้อหาประเภทให้ความรู้จะเหมาะกับ facebook หรือเปล่า หลังจากผ่านมาได้ 1 เดือน ผมก็สามารถผ่านกฎและเปิดสร้างรายได้ได้สำเร็จ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังถึง 3 รูปแบบหารายได้จาก Facebook ปี 2020

  1. โฆษณาในสตรีม จะคล้ายๆกับโฆษณาในยูทูป คือ ระหว่างดูวิดีโอจะมีโฆษณาขึ้นมาคั่นจังหวะ
  2. ตัวจัดการการร่วมงานกับแบรนด์ เหมือนกับให้คนที่อยากติดต่อลงโฆษณาในเพจของเรา มาติตต่อกันผ่าน facebook
  3. การสมัครเป็นผู้สนับสนุน จะคล้ายๆกับระบบสมาชิกในยูทูป มีค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยที่เจ้าของเพจสามารถกำหนดสิทธิ์ต่างๆได้ด้วยตัวเอง

ส่วนตัวผมจะขอแนะนำการหารายได้จากรูปแบบที่ 1 เป็นหลัก เหตุผล คือ ในรูปแบบที่ 2 ส่วนใหญ่จะเป็นการติดต่อกันโดยตรงระหว่างคนที่อยากลงโฆษณากับเจ้าของเพจ โดยที่ไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่าง facebook และรูปแบบที่ 3 facebook จะเป็นคนคัดเลือกว่า ช่องไหนมีสิทธิ์ที่จะเปิดระบบสมาชิก

การที่เราจะหารายได้จากโฆษณาในสตรีม มีข้อกำหนดดังต่อไปนี้

  1. ต้องเป็นแฟนเพจไม่ใช่ facebook ส่วนตัว ซึ่งเราทุกคนสามารถเปิดเพจได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย วิธีการเปิดเพจได้สอนเอาไว้ในคลิปแล้วครับ
  2. เพจต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 10,000 คน
  3. เราต้องมีวิดีโอที่ยาวอย่างน้อย 3 นาที และมีคนดูคลิปนี้นาน 1 นาทีทั้งหมด 30,000 ครั้งภายใน 60 วัน
  4. เราต้องผ่านนโยบายการสร้างรายได้ของพาร์ทเนอร์ ซึ่งมีรายละเอียดเยอะมาก ผมขอสรุปคร่าวๆ คือ เนื้อหาในวิดีโอต้องไม่เป็นเรื่องผิดศีลธรรม ไม่ไปเอาของคนอื่นมา เราต้องมีตัวตนที่น่าเชื่อถือ ดูจากรูปหน้าปกต้องมี และเรื่องการชำระเงิน ถ้าอายุไม่ถึง 18 จะต้องมีผู้ปกครองเป็นคนจัดการให้

ในบทต่อๆไป ผมจะมาพูดถึงหลักการต่างๆในการหารายได้จาก facebook ไว้คอยติดตามชมกันครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *