คอร์สออนไลน์ ทำง่ายๆ มีรายได้เสริม 6 – 4 ช่องทางการขายคอร์สออนไลน์

https://www.youtube.com/embed/OthK9m7G6MQ?feature=oembed&autoplay=1

หลังจากที่เราได้ทำคอร์สออนไลน์จนเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราจะมาศึกษากันต่อว่า ช่องทางการขายคอร์สออนไลน์มีอะไรบ้าง ซึ่งในตอนนี้มีทั้งหมด 4 ช่องทางที่หลายคนใช้กัน

ช่องทางที่ 1 กลุ่ม Facebook

เป็นช่องทางที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ เหตุผล คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการทำ ทุกคนที่มี Facebook ของตัวเอง สามารถเปิดกลุ่ม Facebook ขึ้นมาได้ทันที โดยพี่น้องท่านไหนที่เปิดไม่เป็น ในคลิปผมได้ทำการสอนวิธีการเปิดไว้ให้แล้ว เราสามารถจะเปิดกี่กลุ่มก็ได้

หลักการทำ คือ เมื่อผู้เรียนได้ทำการส่งหลักฐานการชำระค่าคอร์สเรียนให้เราแล้ว เราจะเอาลิ้งค์กลุ่ม Facebook ที่เราสร้าง ไปให้กับลูกศิษย์คนนั้นเพื่อกดขอเข้าร่วมกลุ่ม เมื่อเขากดขอเข้าร่วมกลุ่มแล้ว เราก็อนุมัติให้เขาเข้ากลุ่ม ซึ่งในกลุ่มเราจะทำการอัพโหลดวิดีโอที่เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เตรียมรอเอาไว้แล้ว ในกลุ่มเราสามารถตั้งค่าได้ว่า เราคนเดียวที่สามารถอนุมัติให้คนอื่นเข้ากลุ่มเรียนได้

ข้อเสียของช่องทางนี้ คือ เราต้องบริหารจัดการเองทุกอย่าง ตั้งแต่การเปิดกลุ่ม การอัพโหลดวิดีโอ การโปรโมทคอร์สออนไลน์ การตรวจสอบการชำระเงิน การอนุมัติเข้ากลุ่ม เริ่มต้นเราต้องฝึกฝนเรียนรู้ ต่อๆไปเราจะเริ่มทำคล่องเอง

ช่องทางที่ 2 ฝากขาย

ในตอนนี้มีเว็บตัวกลางมากมายที่เราสามารถเอาคอร์สออนไลน์ของเราไปฝากขายได้ ข้อดีของช่องทางนี้ คือ ความสะดวกสบายในการจัดการ เราแค่เอาคลิปไปให้เขา ที่เหลือเขาจัดการเองทั้งหมด ตั้งแต่การทำระบบ การเก็บเงินจากคนเรียน และการโอนเงินให้กับเรา

แต่ข้อเสียของช่องทางนี้ คือ เราต้องมีการแบ่งรายได้ให้กับเจ้าของเว็บ อาจจะเป็นสัดส่วน 80/20 เราได้ 80 ส่วนเจ้าของเว็บได้ 20 หรือมีอีกรูปแบบ คือ ถ้าเราให้เขาถ่ายทำวิดีโอคอร์สออนไลน์ให้ด้วยเลย สัดส่วนรายได้จะเป็น 50/50 และลิขสิทธิ์ของวิดีโอจะเป็นของเจ้าของเว็บ 2 ปี หลังจากนั้นเราจะเอาไปขายที่ไหนก็ได้

ช่องทางที่ 3 เช่าระบบ

มีระบบเว็บขายคอร์สออนไลน์ให้เรา เช่น เราสามารถซื้อ Package รายเดือนของเขาได้ โดยขึ้นกับความต้องการของเรา ถ้าเรามีคอร์สออนไลน์เยอะ เราอาจจะเลือกซื้อ Package ที่ลงคอร์สออนไลน์ได้ไม่จำกัด ข้อดีของรูปแบบนี้ คือ มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการไปฝากขาย แต่ข้อเสีย คือ เราต้องบริหารจัดการเองส่วนหนึ่ง ตั้งแต่ศึกษาระบบการใช้งานของเว็บนั้นๆ เช่น teachable.com

ช่องทางที่ 4 ขายผ่านเว็บตัวเอง

รูปแบบนี้เหมาะสำรหับคนที่มีคอร์สออนไลน์ของตัวเองเป็นจำนวนมาก หรือเหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีคนรู้จักแล้ว รูปแบบนี้จะทำให้ดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เราสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ตามที่เราต้องการ มีระบบจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือสามารถโอนเงินแล้วแจ้งได้ และมีระบบแบบอัตโนมัติที่ผู้สมัครสามารถเข้าเรียนในเว็บได้ทันที

ข้อเสียของรูปแบบนี้ คือ มีค่าใช้จ่ายสูงในการทำระบบเว็บ และมีค่าดูแลระบบรายปีอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *