คอร์สออนไลน์ ทำง่ายๆ มีรายได้เสริม 4 – ทำคอร์สออนไลน์อะไรดี

https://www.youtube.com/embed/iiYiVKpB1jw?feature=oembed&autoplay=1

สิ่งที่ยากที่่สุดในการทำคอร์สออนไลน์ ไม่ใช่การถ่ายวิดีโอ การตัดต่อวิดีโอ หรือการเอาคอร์สไปวางขาย แต่สิ่งนั้น คือ เราจะทำคอร์สออนไลน์อะไรดี บางคนมีเรื่องที่อยากจะทำมากมาย แต่บางคนก็ไม่มีเรื่องที่คิดว่าสามารถทำคอร์สออนไลน์ได้เลย บทนี้ผมจะมาแนะนำหลักการทำจากประสบการณ์ของตัวเองครับ

ผมขอให้ทุกคนเตรียมกระดาษให้พร้อม และลองวางแผนไปด้วยกันครับ ผมจะมีคำถามทั้งหมด 3 ข้อ

  1. สิ่งที่เราชอบคืออะไร เขียนมันออกมาเท่าที่จะนึกออกครับ เช่น ชอบกิน ชอบออกกำลังกาย ชอบปลูกต้นไม้
  2. สิ่งที่เราถนัดคืออะไร บางครั้งสิ่งที่เราถนัด อาจะเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบก็ได้ เช่น ทำงานบัญชีเลยถนัดบัญชี แต่ตัวเองไม่ได้ชอบงานตัวเลขเลย
  3. สิ่งที่ตลาดต้องการ แต่ละยุคสมัยอาจจะแตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นในยุคนี้น่าจะเป็นเรื่องการตลาดออนไลน์ การดูแลสุขภาพ การดูแลผู้สูงอายุ การเขียน coding การฝึกภาษา และอื่นๆ

หลังจากนั้นเราจะมาจับคู่ในแต่ละข้อกันครับ ว่าสิ่งถ้าเราอยากทำคอร์สออนไลน์ มันตรงกับข้อไหนบ้าง

ข้อ 1 สิ่งที่เราอยากทำคอร์สออนไลน์เป็นสิ่งที่เราชอบและถนัด แต่ตลาดอาจจะมีความต้องการน้อย เช่น สอนภาษาเวียดนาม

สิ่งที่อยากแนะนำ คือ เราสามารถทำได้ แต่มีโอกาสสร้างรายได้น้อย วิธีแก้ไข คือ เพิ่มคุณค่าอะไรบางอย่างลงไป และตั้งราคาสูงขึ้น เช่น เพิ่มการปรึกษาส่วนตัว

ข้อ 2 สิ่งที่เราอยากทำคอร์สออนไลน์เป็นสิ่งที่เราชอบและตลาดต้องการ แต่เราไม่มีความถนัดในด้านนี้ เช่น เราชอบทำขนม แต่อาจจะไม่เก่งเท่าไร

สิ่งที่อยากแนะนำ คือ ให้เราฝึกฝีมือของตัวเองให้เก่งมากยิ่งขึ้น ยิ่งเราเก่งมากเท่าไร ยิ่งมีโอากสทำเงินได้มากขึ้น

ข้อ 3 สิ่งที่เราอยากทำคอร์สออนไลน์เป็นสิ่งที่เราถนัดและตลาดต้องการ แต่เราเบื่อมาก ไม่อยากทำ เช่น เราเป็นครูมาทั้งชีวิต จะให้มาทำคอร์สสอนเลข ก็เบื่อไม่อยากทำ

สิ่งที่อยากแนะนำ คือ อันนี้ต้องลองถามใจตัวเองดูว่า ระหว่างความเบื่อกับรายได้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งไหนมีน้ำหนักมากกว่าเกิน ก็ให้เราเลือกสิ่งนั้น

ข้อ 4 สิ่งที่เราอยากทำคอร์สออนไลน์เป็นสิ่งที่เราทั้งชอบและถนัด ที่สำคัญ คือ ตลาดมีความต้องการด้วย ถ้าเราเจอหัวข้อนี้ ให้เรารีบทำก่อนได้เลยครับ เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ถ้าเรามีความตั้งใจจริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *