คอร์สออนไลน์ ทำง่ายๆ มีรายได้เสริม 1 – mindset หารายได้แบบยั่งยืน

https://www.youtube.com/embed/EQ7_d8hbTFc?feature=oembed&autoplay=1

การหารายได้จากโลกออนไลน์ นอกจากการขายสินค้าออนไลน์แล้ว ยังมีอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การเอาความรู้และประสบการณ์ที่มีในตัวเรา ถ่ายทอดออกมาเป็นคลิปวิดีโอเป็นบทๆ แล้วสามารถนำมาขายได้ ซึ่งเขาเรียกว่า คอร์สออนไลน์

คำถามที่ผมเจอเป็นประจำข้อแรก คือ การที่เราจะเอาความรู้ของตัวเองไปขายให้กับคนอื่น เราจะต้องมีใบปริญญา หรือต้องได้รับประกาศนียบัตรอะไรมาก่อนหรือเปล่า ถึงจะทำคอร์สออกมาได้ จากประสบการณ์ของผม คนที่สนใจซื้อคอร์สของเรา เขาซื้อเพราะความเชื่อมั่นในตัวเรา จากการที่เขาได้รู้จักเราจากสื่อต่างๆ ก่อนที่จะซื้อคอร์ส ไม่เคยมีใครถามผมเลยว่าเรียนจบอะไรมา และลูกค้ายังซื้อจากเนื้อหาในคอร์สออนไลน์มันดูน่าสนใจไหม

คำถามต่อมาที่เจอ คือ มีคนทำคอร์สออนไลน์ในเนื้อหาที่เราอยากทำเยอะแล้ว เราจะทำยังไงดี ถึงแม้ว่าเนื้อหาหลักมันอาจจะเหมือนกัน ตรงกันบ้าง เช่น หลักการเย็บผ้า แต่มันมีอยู่สิ่งหนึ่งที่แต่ละคนมีไม่เหมือนกัน คือ ประสบการณ์และวิธีการถ่ายทอด คนส่วนใหญ่จะเลือกเรียนคอร์สออนไลน์จากคนที่มีประสบการณ์ทำในเรื่องนั้นจริงๆ ไม่ใช่จำคนอื่นมาสอน และวิธีการถ่ายทอดก็เป็นเรื่องสำคัญ เราต้องพยายามถ่ายทอดออกมาให้คนเข้าใจอย่างง่ายๆ สั้นกระชับ คนเรียนถึงจะชอบ

คำถามต่อมา คือ การทำคอร์สออนไลน์ มันจะสามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนไหม ในส่วนนี้ผมคิดว่า การที่เราจะเป็นที่รักของทุกคน เราต้องยึดหลักของพระพุทธศาสนา คือ การคิดดี คือ การเตรียมเนื้อหาในคอร์สออนไลน์ออกมาให้ดีที่สุด การทำดี คือ ถ่ายทอดความรู้ออกมาแบบหมดเปลือก ไม่มีการกั๊กเอาไว้เพื่อให้คนไปลงเรียนคอร์สต่อไป และสุดท้าย คือ การพูดดี เป็นการให้คำปรึกษากับลูกศิษย์ที่เสียเงินมาเรียนกับเรา เราต้องช่วยเหลือเขาให้ประสบความสำเร็จ

ในบทต่อไปเราจะมาเรียนรู้ถึง ปัจจัยในการเลือกลงเรียนคอร์สออนไลน์ของแต่ละคน เขาดูจากอะไรบ้าง ไว้คอยติดตามชมกันได้เลยครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *