หัวใจทำคอนเทนต์ลงยูทูป ที่ใช้ได้ตลอดกาล

https://www.youtube.com/embed/8UoEujss6E0?feature=oembed&autoplay=1

ทําคอนเทนต์ยูทูปอะไรดี เป็นคำถามที่ยูทูปเบอร์ทั้งมือใหม่และมือเก่าต้องเคยเจอ หลายคนคิดไม่ออก ทำให้ไม่ได้ทำคลิปลงยูทูปเลย หลายคนเห็นคนอื่นเขาบอกว่าดี ก็ไปทำตามเขา สุดท้ายทำได้ไม่นานก็เลิกทำ และหลายคนอยากจะทำเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปหมด สุดท้ายก็เลือกไม่ถูกแล้วก็ไม่ได้ทำ ลองเอาหลักนี้ไปดูครับ

หัวใจแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

 1. สิ่งที่เรามี แต่คนอื่นไม่มี
  • ความสามารถเฉพาะตัว อาจจะเป็นพรสวรรค์หรือทักษะอะไรก็ตามที่เราฝึกมันจนเกิดความชำนาญ เช่น เราชอบเล่นฟุตบอลมาก ฝึกมาตั้งแต่เด็กจนมีความชำนาญ เราก็ควรทำคอนเทนต์เรื่องนี้ลงยูทูป เพราะคนอื่นๆจะมีประสบการณ์ที่สู้เราไม่ได้
  • วัตถุ สิ่งของ สถานที่ ถ้าเรามีอะไรก็ตามแต่ที่คนอื่นไม่มี เช่น เราเป็นฟาร์มขายสุนัขพันธ์ปอม เรามีสุนัขเป็นจำนวนมาก เราก็ควรทำคอนเทนต์ในเรื่องนี้ เพราะคนอื่นๆอย่างมากก็มีแค่ไม่กี่ตัว และเราก็มีความรู้และประสบการณ์มากกว่าคนอื่น
  • ความสัมพันธ์ ถ้าเรารู้จักใคร อาจจะทำให้เราได้เปรียบมากยิ่งขึ้น เช่น เรารู้จักเจ้าของสวนทุเรียน เราก็สามารถเข้าไปถ่ายในสวนทุเรียนได้ ซึ่งคนอื่นเข้าไปไม่ได้ เราก็ควรทำคอนเทนต์เรื่องนี้
 2. สิ่งที่เรามี คนอื่นก็มี แต่เรามีดีกว่าเขา – ถ้าเราไม่มีทั้ง 3 ข้อข้างบนเหมือนผม เราก็ใช้หลักการในส่วนนี้ทำคอนเทนต์ลงยูทูปได้
  • ความอดทนในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ผมเรียนจบวิศวะเคมี ไม่มีความรู้ด้านการทำวิดีโอและยูทูปเลย แต่อาศัยอดทนเรียนรู้ไปตั้งแต่เบื้องต้น จนกระทั่งมีความชำนาญ ก็เลยมาทำคอนเทนต์เรื่องการหารายได้จากยูทูป ความอดทนเป็นหลักสำคัญในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ
  • ความตั้งใจ ถ้าคนเรามีความตั้งใจจริง อะไรๆก็สามารถทำให้สำเร็จได้
  • ไอเดีย ในการดัดแปลงเรื่องธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานความรู้ที่เรามี

ผมเชื่อมั่นว่า ถ้าเรารู้หัวใจในการทำคอนเทนต์อันนี้แล้ว เราจะเดินไม่หลงทาง และมีโอกาสสำเร็จได้แน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *