คอนเทนต์ยูทูปที่ทำแล้วไม่ได้เงิน ปี 2020

https://www.youtube.com/embed/F0tEP5wFYrk?feature=oembed&autoplay=1

คอนเทนต์ยูทูปที่ทำแล้วไม่ได้เงิน ปี 2020 ผมได้รวบรวมมาจากเว็บไซต์ของ Google ที่เขาประกาศใช้หลักเกณฑ์นี้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2019 ผมสรุปและเอามาเล่าให้ฟังกันครับ

หลักเกณฑ์นี้จะกำหนดเนื้อหาประเภทต่างๆ ทีมีความเสี่ยงที่จะติดเหลือง หรือที่เขาเรียกว่า คลิปติดเหลือง ซึ่งจะส่งผลให้โฆษณาขึ้นอย่างจำกัด หรืออาจจะไม่มีโฆษณาขึ้นเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นพี่น้องท่านไหนที่หวังรายได้จากยูทูป ควรพยายามเลี่ยงเนื้อหาต่างๆเหล่านี้

1. ในคลิปเรามีการใช้ภาษาไม่เหมาะสม หรือมีคำหยาบคายอยู่ในคลิป คำว่าคำหยาบคาย สามารถตีความได้กว้างมาก ถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่ควรใช้คำต่างๆเหล่านี้ อีกเหตุผลหนึ่ง คือ ถ้าเด็กๆได้มาดูคลิปเรา อาจเกิดการเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่ดีออกไป คำหยาบคายที่ห้าม รวมไปถึงการตั้งชื่อวีดีโอ ข้อความในหน้าปกวีดีโอ หรือคำพูดในวีดีโอ

2. คลิปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง เนื้อหาซึ่งมีการบรรยายหรือมีรูปภาพที่น่ากลัว เช่น เห็นคราบเลือด ลำไส้ หรืออาจจะเป็นความรุนแรงกับสัตว์ เช่น การชนไก่ สุนัขกัดกัน รวมถึงความรุนแรงที่เกี่ยวกับเด็ก ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องสมมติก็ไม่ได้

3. เนื้อหาที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ 18+ ต่างๆ ทั้งในส่วนข้อความ เสียง รูปภาพทั้งหมดที่อยูในยูทูป

4. การแกล้งกัน การกระทำที่ไม่เหมาะสม การข่มขู่

5. กระบวนการทางการแพทย์ เช่น กดสิว การถอดเล็บขบ ศัลยกรรมความงาม หรือวิธีการรักษาที่ไม่ใช่วิธีการทางการแพทย์ เช่น กินน้ำชนิดนี้แล้วแก้มะเร็งได้

6. พฤติกรรมอันตรายต่างๆ เช่น Keke challenge ออกไปเต้นข้างรถ, การปีนป่ายตึก

7. เนื้อหาแสดงความเกลียดชังในด้านต่างๆ เช่น สีผิว, รูปลักษณ์, สัญชาติ, ศาสนา, รสนิยมทางเพศ

8. ยาเสพติดประเภทต่างๆ รวมไปถึงบุหรี่ ยาสูบ

9. การขายอาวุธปืน ขายชิ้นส่วนต่างๆของปืน สอนประกอบปืนทั้งแบบจริงหรือโมเดล 3 มิติ

10. ความขัดแย้งทางการเมือง

11. การเอานิยายมาอ่าน มันผิดลิขสิทธิ์และเป็นการทำคลิปซ้ำ เพราะมีคนเอามาอ่านก่อนหน้าแล้ว

12. การคลิปเสียงสวดมนต์ มันจะกลายเป็นคลิปซ้ำกับคนอื่น ไม่สามารถเปิดสร้างรายได้

พี่น้องท่านไหนที่ยังไม่ได้จัดการเรื่องเนื้อหาที่เกี่ยวกับเด็ก อย่าลืมไปจัดการกันนะครับ เพราะเขาจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2020 แล้ว ต้องกำหนดประเภทให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ ถ้ากำหนดมั่ว อาจโดนทำโทษถึงขั้นปิดช่องได้ครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น