โดนปิดสร้างรายได้ยูทูป แก้ไขยังไงดี?

คำถามที่ผมได้รับมากที่สุดในแต่ละวัน คือ โดนปิดสร้างรายได้ยูทูป จะแก้ไขยังไงดี? ปัญหานี้เกิดจากการที่เราไม่ได้ทำตามกฎการสร้างรายได้ของยูทูป (Youtube Partner Program) ที่ผมเจอส่วนใหญ่ที่เรามักจะทำผิดกฎยูทูป จะมี 3 ข้อ คือ

1. กฎด้านลิขสิทธิ์ – เราใช้คลิปวีดีโอ รูปภาพ หรือเพลงที่มีลิขสิทธฺิ์ อาจเกิดจากเราไปเอาของคนอื่นมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่า การให้เครดิตจะช่วยในเรื่องนี้ ซึ่งมันไม่ใช่ครับ มันต้องมีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร
2. กฎด้านชุมชน – เนื้อหาในวีดีโอจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย การพนัน ความรุนแรง การทรมานสัตว์ การยุยงปั่นป่วน การแกล้งเด็ก
3. เนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพ – การเอาคลิปเดิมมาลงแบบซ้ำๆ หรือทำคลิปแนวเล่าเรื่อง ที่เอาเนื้อหามาจาก google แล้วเอามาพากษ์เสียงประกอบรูป ทำให้มันไปซ้ำกับช่องอื่นๆที่ทำเหมือนกัน

เมื่อเราได้ทำการสมัครเปิดสร้างรายได้ยูทูปแล้ว ถ้ายูทูปทำการตรวจเจอการทำผิดกฎ เราจะได้รับอีเมลตามรูปภาพ และช่องเปิดการสร้างรายได้จะขึ้นคำว่า “การสร้างรายได้ในบัญชีถูกปิดใช้งาน” เราจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร

1. ให้เราทำการสมัครเปิดช่องยูทูปและเปิดสร้างรายได้ใหม่ ถ้าใครใช้คอมพิวเตอร์ ก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเส้นใหม่ เพราะคอมแต่ละเครื่อง จะมี Mac address ของตัวเอง และอินเทอร์เน็ตแต่ละเส้นก็จะมีหมายเลข IP address ของตัวเอง ซึ่งยูทูปได้จดจำและแบน address เหล่านั้นไปแล้ว
วิธีการนี้อาจจะลำบากที่เราต้องลงทุนเยอะ ผมขอแนะนำให้เราสมัครผ่านมือถือดีกว่า
โดยที่เราแค่เปลี่ยนซิมใหม่ในการสมัคร

2. ขั้นตอนสมัครเปิดสร้างรายได้ ถ้าใครยังทำไม่เป็น สามารถดูได้จากที่นี่ครับ
https://know.sekyoutube.com/knowledge-base/how-monetize-youtube/

3. การใส่ชื่อและที่อยู่ ถ้าเราจะใช้ชื่อเดิม เราต้องสะกดให้มันแตกต่างกัน เช่น ชื่อของผม คือ Seksun เวลาสมัครใหม่ อาจจะเขียนเป็น Seksan ต่างกันที่ตัว u กับตัว a
ส่วนที่อยู่ เราควรจะใช้ที่อยู่ใหม่เลยเพื่อความปลอดภัย และที่อยู่สามารถกรอกเป็นภาษาไทยได้
ถ้าพี่น้องท่านไหน อยากจะแก้ไขชื่อและที่อยู่ใน Adsense สามารถดูได้จากคลิปนี้ครับ
https://www.youtube.com/watch?v=gn6Ezr3Bq0E

เมื่อสมัครเสร็จแล้ว เราก็สามารถทำช่องยูทูปต่อไปได้เลย แล้วก็อย่าทำผิดพลาดอีกนะครับ
และมีอกีเรื่องหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิด คือ เรื่องของระยะเวลา 1 ปี หลายคนเข้าใจผิดว่า ต้องทำให้ผ่านกฎภายใน 1 ปี ไม่งั้นจะโดนปิดช่อง ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดครับ สรุปก็คือ เราสามารถทำช่องไปได้เรื่อยๆจนกว่าจะผ่านกฎได้เลยครับ จะนานกี่ปีก็ไม่มีใคว่า แต่ขออย่าทำผิดกฎของ Youtube ก็พอครับ ^^