คลิปเปลี่ยนชีวิต หาเจอได้ยังไง

https://www.youtube.com/embed/Qi3RdZ2S6o8?feature=oembed&autoplay=1

ยูทูปเปอร์หลายคนดังได้เพราะมีคลิปเปลี่ยนชีวิต แล้วไอ้เจ้าคลิปเปลี่ยนชีวิต มันคืออะไร แล้วเราจะหาเจอได้อย่างไร เดี๋ยววันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟัง  อยากเป็นยูทูปเบอร์ต้องลงมือเฮ็ด

ผมจะมาพูดถึงคลิปเปลี่ยนชีวิต  ซึ่งหลายๆช่องที่มีชื่อเสียง  เขาก็มีคลิปเปลี่ยนชีวิตกันทั้งนั้น แล้วคลิปเปลี่ยนชีวิต มันคืออะไร สมัยก่อนเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ผมเริ่มต้นเป็นช่างถ่ายวีดีโอครั้งแรก ตอนนั้น ผมก็ถ่ายคลิปคลิปนึงที่เด็กนักเรียนได้แสดงละครกัน เรื่องพระอภัยมณี มันเป็นหน้าที่ของผมที่ต้องถ่ายเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับโรงเรียน แล้วก็เมื่อถ่ายเสร็จปุ๊บ  เด็กนักเรียน ก็บอกว่า อยากจะดูคลิปจังเลย อยากจะรู้ว่าเราแสดงเป็นอย่างไรบ้าง ผมก็เอาคลิปนั้นน่ะ ลงไปใน youtube

ผลที่เกิดขึ้น คือ คลิป  มียอดวิวถึง 8 ล้านกว่าวิว เป็นคลิปที่มียอดวิวสูงที่สุดในช่องของผมเลย นี่แหละ คือความหมายของคลิปเปลี่ยนชีวิต  มันก็เป็นคลิปที่เราทำลงไปตามปกตินั่นแหละ แต่เรา ไม่ได้คาดหวังว่า จะต้องมียอดวิวมากมายมหาศาลขนาด  

ผมมีอีก 1ตัวอย่าง ที่ชัดเจนมากเลย น้องคน  เขาดังมากๆเลยก็คือ น้องแพรพาเพลินนั่นเอง  คลิปแรกที่น้องทำตอนอายุ 5 ขวบ ซึ่งน้องเขาไม่ได้ตั้งใจเลยว่า เจ้าตัวคลิป ไหม มันจะมียอดวิวมหาศาลขนาด  น้องเขาทำลงไปตามประสาเด็ก ทำลงไปในสิ่งที่เราอยากจะทำนั่นเอง  คลิป มียอดวิวมากมายมหาศาล แล้วก็มี feedback กลับมาที่เรียกว่า ดังเป็นพลุเลย  คลิปผ่านมาแล้วประมาณ 7 ปี น้องแพรพาเพลินก็ไปไกลจนถึงขนาดที่ว่า สามารถมีรายได้ที่จะถอยรถ BMW ของตัวเองมาได้ จากเด็กอายุเพียงแค่ 12 ปีเท่านั้นเอง

โลกของ youtube บางที เราตั้งใจทำสุดๆเลย วางแผนมาอย่างดี ตามขั้นตอนและประสบการณ์ในอดีต แต่มันก็ไม่ปัง แต่บางคลิป เราก็ทำลงไป ตั้งใจเหมือนกันแต่ไม่ได้คาดหวังอะไรมันมากมาย แต่สุดท้ายสิ่งที่เกิดขึ้น คือ โอ้โหมียอดวิวบอกว่าน่าตกใจเลย  แล้วเราจะมีหลักการในการค้นหาคลิปเปลี่ยนชีวิตอย่างไรดี เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง  มีทั้งหมด 3 หลักการ

หลักการข้อแรก คือ ต้องเป็นเรื่องที่คนอยากจะรู้และก็ไม่ค่อยมีใครทำ

พี่คนนึงชื่อพี่หมอโอ๋ พี่เขาเป็นหมอฟัน เขาก็เลยทำคลิปขั้นตอนการติดเครื่องมือจัดฟัน ปกติถ้าพี่น้องท่านไหนเคยจัดฟัน ก็อาจจะสงสัย ว่าตอนคุณหมอฉีดนู่นฉีดนี่ มันทำยังไงหรอ เราไม่มีทางมองเห็นใช่ไหม เพราะว่าเราอ้าปากอย่างเดียวเราก็จะไม่เห็น ในคลิปเห็นขั้นตอนทุกขั้นตอนเลย ว่ามีการใส่น้ำยงน้ำยาเอย มีการก่อนู่นที่ติดนู่นเข้าไป เป็นคลิปที่คนจัดฟันอยากรู้ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครทำ คลิป ก็เลยมียอดวิวถึงสองล้านกว่าวิว แล้วช่องพี่หมอโอ๋มีคนติดตามถึง 100,000 คน

ตัวอย่างที่ 2 คือเป็นช่องของพี่ไผ พี่เขาทำคลิปสอนการสร้างผ้าถุงขึ้นมา มีคนสนใจเยอะ เพราะว่าเป็นชุดที่คนไทยชอบใส่ แต่ว่าไม่ค่อยมีใครทำ ก็คือไม่ค่อยมีใครทำคลิปออกมาสอนว่าผ้าถุง เวลาจะตัดจะต้องวัดยังไง ทำอะไรยังไงพี่ไผ่ก็ทำคลิป ออกมา มียอดวิวสูง 2.7แสนวิวเลย  

หลักการข้อที่สอง คือ เป็นคลิปที่เราทำได้ดีกว่าคู่แข่ง บางคลิปมีคนทำเยอะแล้วก็จริง แต่ว่าเราสื่อสารออกมาแล้ว มันดีกว่าคู่แข่ง เช่น อาจจะเข้าใจง่ายกว่า สนุกมากกว่า คลิป ก็อาจจะเป็นคลิปเปลี่ยนชีวิตที่มียอดวิวมากกว่าคนอื่นได้

ตัวอย่างที่ 1 คือ เป็นคลิปที่เกี่ยวกับการอธิบายเรื่องตัวละครในในสังข์ทอง น้องๆน่าจะเคยอ่านนิทานเรื่องสังข์ทอง ปกติแล้วถ้าเป็นคลิปคน ส่วนใหญ่ก็จะมีแต่การพูดจาบรรยายลงไป หรืออาจจะเป็นรูปภาพธรรมดา แต่ว่าน้องมีนใช้วิธีการ คือ อธิบายโดยการปั้น เอาดินน้ำมันมาปั้นเป็นตัวละครแต่ละตัว แล้วก็มาเล่าให้ฟัง ว่าตัว ชื่ออะไรยังไง ซึ่งมันแตกต่างจากคนอื่น ที่มีแค่ตัวหนังสือ ทำให้ดูมันก็เลยดูน่าสนใจกว่า คลิป  6 ลูกเขย 6 พัทยาสังข์ทองมียอดวิวสูง 6 แสนวิว แล้วน้องมีนมีคนติดตามอยู่ประมาณเกือบ 3 หมื่นคน เห็นไหมเราทำได้ดีกว่าคู่แข่ง  

ตัวอย่างที่ 2 เป็นช่องของคุณหนิง ที่เกี่ยวกับการซ่อมมอเตอร์ไซค์ ช่อง จะสอนเกี่ยวกับการซ่อมมอเตอร์ไซค์

คลิปสอนวิธีการจูนอากาศ ตั้งรอบเครื่องของมอเตอร์ไซค์ ผมรอดูแล้ว คุณหนิงทำได้ดีกว่าคู่แข่งเลย เพราะว่าเห็นภาพชัดเจนเลยว่า จูนอะไรตรงไหนยังไงเห็นไหม มีการซูม มีการเอาปากกาขีดเลยว่าต้องตรงนู้นตรงนั้น แล้วอธิบายได้อย่างเรียบง่ายเข้าใจง่าย คลิปนี้มียอดวิวถึง 1.2 ล้านวิว แล้วช่องก็มีคนติดตามแล้ว 100,000 คน บางครั้ง อาจจะเป็นคลิปที่มีคนทำเยอะแล้วก็จริง แต่ว่าเราทำได้ดีกว่าคนอื่น  อาจจะเข้าใจง่ายกว่าดูแล้วสนุกกว่าอัน  เราก็มีโอกาสที่จะชนะคู่แข่ง

หลักการข้อที่สาม คือ เป็นคลิปที่ดูแล้วสนุก หรือดูแล้วได้ความรู้

ตัวอย่างแรก คือ เป็นของพี่นกนั่นเอง ช่องของพี่เขาสอนทำคัพเค้ก คัพเค้กง่ายๆสไตล์ครูนก เป็นคลิปสอนทำวิปครีมเนื้อเนียนให้อยู่ตัว ซึ่งผมดูแล้วก็เพลิน เพราะว่าพี่นกอธิบายได้อย่างเข้าใจง่ายๆ สามารถทำตามได้ทันทีเลย คลิปก็เลยมียอดวิวถึง 300,000 วิว กับคนติดตามแค่ 14,000 เท่านั้นเอง บางครั้งคลิปเปลี่ยนชีวิตอาจจะเกิดจากคลิปที่มันดูแล้วสนุก อาจจะไม่ต้องแตกต่างอย่างไร

ตัวอย่างสุดท้ายเป็นช่องของพี่หมอบงดูแลผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากว่าคุณแม่ของพี่หมอบงเป็นผู้ป่วยติดเตียง แล้วคุณหมอก็เลยทำคลิปแนะนำวิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ถ้าพี่น้องท่านไหนมีผู้ป่วยติดเตียง ก็จะเข้าใจเลยว่า มันมีขั้นตอนต่างๆนานา ที่มันแตกต่างจากคนไข้อื่น เพราะผู้ป่วยไม่สามารถที่จะลุกไปไหนทำอะไรได้ เราต้องทำเองจัดการให้แทบทุกอย่างเลย ช่องคุณหมอบง มีคนติดตามแค่ 1500 คน แต่คลิปสอนเปลี่ยนแพมเพิสสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มียอดวิวถึงประมาณ 30,000 วิว เพราะมันมีประโยชน์เต็มๆเลย

 

สุดท้ายหลายคนอาจจะงงอยู่ดี ว่าแล้วเราจะหาเจอได้อย่างไร ไอ้เจ้าคลิปเปลี่ยนชีวิต ผมบอกได้เลยว่า มันไม่มี

กฎตายตัวหรือมีหลักตายตัว แต่สิ่งที่ผมอยากจะฝากบอกก็คือ นักมวยสมัครเล่นของประเทศไทย ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก ณ ตอนนี้มีอยู่ 4 คน มีพี่สมรักษ์ คำสิงห์ พี่วิจารณ์พลฤทธิ์ พี่มนัส บุญจำนงค์ แล้วก็พี่สมจิตร จงจอหอ ทำไมผมถึงยกตัวอย่างพี่เขาขึ้นมา การแข่งขันชกมวยสมัครเล่น เขาจะวัดกันที่คะแนน ใครได้คะแนนมากกว่า คือ ผู้ชนะนั่นเอง ซึ่งคะแนนมาจากการออกหมัดที่โดนหน้าคู่ต่อสู้ หรือโดนร่างกายคู่ต่อสู้ คำถามก็คือว่า ถ้าเราไม่ออกหมัดเลย เราจะมีโอกาสชนะเขาไหม คำตอบก็คือว่าแทบจะไม่มี เช่นเดียวกันเราก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า หมัดที่ออกไป มันจะโดนเขาหรือเปล่า ก็ต่อเมื่อเราต้องลองออกเท่านั้น การที่เราจะทำคลิปลงยูทูปเพื่อที่จะมีคลิปเปลี่ยนชีวิตก็เช่นเดียวกัน เราก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า คลิปที่เราทำลงไป มันจะมียอดวิวเยอะขนาดไหน สิ่งที่เราทำได้อย่างเดียวคือเราต้องทำแบบนักมวยรุ่นพี่ทั้ง 4 ท่าน คือ เราต้องพยายามออกหมัดให้เยอะ ออกไป 10 มัด มันอาจจะโดนสัก 2 หมัด ก็ยังดีกว่าการไม่ออกเลยหรือว่าการออกน้อย สมมุติว่าเราออกหมัดแค่ 5 หมัดต่อยก โอกาสที่จะโดนก็แค่ 5 ครั้งเท่านั้น แต่ถ้าเราออกหมัด 20 หมัด โอกาสที่จะโดนคู่ต่อสู้ ก็มีโอกาสถึง 20 ครั้ง

ผมฝากพี่น้องทุกท่านด้วย ว่าเราต้องพยายามออกหมัดบ่อยๆ หรือว่าต้องพยายามทำคลิปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะ 3 คลิปต่อสัปดาห์ 2 คลิปต่อสัปดาห์ ก็แล้วแต่ให้เราบริหารจัดการเวลาด้วยตัวเอง ใครทำมากก็มีโอกาสที่จะเจอคลิปเปลี่ยนชีวิตได้มากยิ่งขึ้น ผมเข้าใจเพื่อนๆทุกท่าน เพราะว่าผมก็เคยเริ่มต้นจากคนติดตาม 0 คนมาก่อน ทุกอย่างมันต้องใช้เวลาในการที่เราได้จะเติบโตได้ ถ้าเราไม่อดทนหรือยอมแพ้ไป สนามของยูทูปมันก็จบไป แล้วเราก็ต้องไปหาสนามใหม่อยู่ดี ผมเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *