7 หลักการตั้งชื่อคลิป youtube ที่ทำให้ผมมีคนติดตามถึง 700000 คน

https://www.youtube.com/embed/6yQ6lgNhFGI?feature=oembed&autoplay=1

7 หลักการตั้งชื่อคลิป youtube ที่ทำให้ผมมีคนติดตามถึง 700000 คนมีหลักการอย่างไร เดี๋ยวไปดูกันเลยครับ

หลายท่านครับบ่นว่า โฮอาจารย์ทำคลิปมันก็ดีแล้วนะ แต่ทำไมเนี่ยไม่ค่อยมีคนมาดูเลยนะครับ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือว่า เราอาจจะตั้งชื่อคลิปที่ไม่น่าสนใจ หลักการของผมเองนะ ต้องบอกก่อนนะครับอันนี้เป็นหลักการนะครับ พี่น้องท่านไหนอาจจะไม่เห็นด้วยอย่างไร ก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ

หลักการตั้งชื่อคลิปครับ ข้อ 1 ในชื่อคลิปวีดีโอของเราจะต้องมีคำที่อยากให้คนค้นหาเจอ อันนี้สำคัญมากนะครับ เพราะว่าผมเห็นหลายคนนะครับ ขี้เกียจตั้งชื่อคลิป เลยตั้งเป็นวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ หรือตั้งชื่อมั่วๆนี้ รับรองว่าโอกาสที่จะได้ยอดวิวน้อยมากๆครับ ผมยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าผมด้วยครับทำคลิปเกี่ยวกับหนอนชาเขียว ชื่อคลิปของผมก็จะต้องมีคำว่าหนอนชาเขียวอยู่ในชื่อคลิปด้วยครับ อันนี้สำคัญมากๆนะครับ เดี๋ยวดูข้อ 2 ต่อเลยครับ

ข้อ 2 ก็คือหลักการตั้งคำถาม เมื่อเราตั้งคำถามที่ชื่อคลิป จะทำให้คนเนี่ยรู้สึกสงสัยว่ามันจะเป็นยังไงหรอ ถ้าทำแบบนี้มันจะเกิดอะไรขึ้นหรอ ทำให้เขาอยากจะคลิกดูคลิปเราครับ ยกตัวอย่างเช่น ผมตั้งคำถามโดยใช้คำว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเปิดดูวีดีโอในช่องตัวเองบ่อยๆ คำว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตั้งคำถามไป ทำให้คนอยากจะรู้คำตอบ แล้วเขาจะดูคลิปเรานะครับ

ข้อที่ 3 ก็คือ เราต้องแก้ปัญหาให้คนดูครับ คือ ชื่อคลิปเนี่ยจะบอกตรงๆเลยว่า ท่านดูไปแล้วเนี่ย ท่านจะรู้วิธีการแก้ปัญหาอย่างไร ดูตัวอย่างแรกครับ ผมบอกวิธีการแก้ปัญหาคือ 3 วิธีหาเงินกับ youtube โดยไม่ต้องถ่ายวีดีโอ เห็นไหมครับบอกตรงๆชัดๆเลยนะสำหรับท่านที่อยากจะหาเงินจาก youtube แต่ไม่อยากจะถ่ายไม่อยากถ่ายรูปหน้าตัวเองจะทำยังไง ก็บอกไปตรงๆเลยเห็นไหมครับ อันที่ 2 ครับ วิธีใส่หน้าปกวีดีโอใน youtube และ facebook ก็บอกวิธีการแก้ปัญหาชัดเจนแล้วว่า ถ้าใครใส่ไม่เป็น มาดูคลิปนี้เดี๋ยวก็จะใส่หน้าปกเป็นนั่นเองครับ

ต่อมาครับข้อที่ 4 ในชื่อคลิปของเรานะครับ จะต้องมีตัวเลขหรือสถิตินั่นเองน้ำ พอมีตัวเลขหรือสถิติแล้วเนี่ย จะทำให้คนคิดว่ามันง่าย มาดูตัวอย่างกันนะครับผม อันนี้ครับทํายูทูปยังไงให้ได้เงินปี 2020 ครับ อันนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะครับ ก็คือจะทำให้คนคิดว่ามันเป็นการอัพเดทข้อมูลของปีนี้เลยนะ ถ้าสมมุติว่าถ้าเป็นปีหน้าแล้วก็ทำคลิปใหม่ตั้งเป็น 2021 นะครับ อะไรก็ได้ครับที่เป็นเนื้อหา แล้วตามด้วยพ.ศ.ก็เป็นไอเดียที่ดีนะครับผม ประมาณนี้ครับ ทำเป็นตัวเลขก็คือใช้คำว่าแต่งรูปให้เป็นภายใน 5 นาทีด้วย photoshop ไหมครับ คลิปนี้ 2 ล้านกว่าวิวน่ะ เห็นไหมเพราะใส่ตัวเลขลงไป เป็นการเร่งด้วยเวลาว่าเอ้ยดูแค่ 5 นาที สามารถแต่งรูปได้แล้ว ทำให้คนอยากจะคิดดูนั่นเองครับหรืออาจจะใช้คำว่า 3 เคล็ดลับ 5 ขั้นตอน 7 เทคนิคอย่างนี้ก็ได้นะครับ

ข้อที่ 5 ใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายๆครับ อันนี้เนี่ยหลายคนครับที่ผมสังเกตนะ คือ อาจจะใช้ภาษาที่มันฟังแล้วเนี่ยเรียกว่า ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกรอบนึง หรืออาจจะใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในชื่อคลิปอีก ทั้งๆที่กลุ่มคนดูเราเป็นคนไทย อันนี้เราต้องโฟกัสดีๆนะครับนะว่า กลุ่มคอนโดของเราเป็นคนไทยหรือเป็นชาวต่างชาติ ถ้าเป็นคนไทยชื่อคลิปเนี่ยก็ควรจะเป็นภาษาไทย เพราะคนอ่านปุ๊บเข้าใจทันที ก็จะมีโอกาสพลิกมากยิ่งขึ้นนะครับ ยกตัวอย่างเช่น คลิปนี้ครับเปิดสร้างรายได้ youtube ทีละขั้นตอน ใช้ภาษาแบบเข้าใจง่าย หรือว่าถ้าใครอยากจะเปิดสร้างรายได้จาก youtube ก็มาดูคลิปนี้เลย สอนทีละขั้นตอนเลยเห็นไหมครับ อยากใช้ภาษาใดก็ได้ง่ายๆนะครับ

ข้อที่ 6 ก็คือ การตั้งชื่อคลิปที่เล่นกับความกลัวครับ ความกลัวเนี่ยเวลาคนเห็นชื่อคลิปเสร็จปุ๊บเขาก็จะมีโอกาสคลิกมากขึ้น เพราะว่าเขากลัวจะพลาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป เพราะว่าเขากลัวว่าถ้าไม่ทำตามนี้แล้วเนี่ย จะเกิดอะไรขึ้นกับเขาหรือเปล่านะ อันนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจครับ ยกตัวอย่างเช่นอันนี้ ผมทำคลิปที่ชื่อว่า อย่าเพิ่งเปิดสร้างรายได้บน youtube ถ้าคุณยังไม่รู้สิ่งนี้ ทำให้คนที่เขาเห็นคลิปเนี่ยเขาก็เริ่มกลัวเริ่มสงสัยแล้วว่ามันมีอะไรเลยเนี่ยต้องทำอะไรหรือเปล่า อย่าต้องให้มันโอเวอร์เกินไป เดี๋ยวจะมีดราม่าได้นะครับตรงนี้

แล้วก็สุดท้ายข้อที่ 7 ครับ อันนี้ต้องบอกก่อนนะครับ เป็นความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆเลยนะครับ ผมเห็นหลายท่านนะ เวลาตั้งชื่อคลิปเนี่ยจะเอาชื่อช่องของตัวเองได้ไปไว้ด้านหลังด้วย หรือบางทีจะไปไว้ด้านหน้าด้วย ส่วนตัวผมคิดว่า มันไม่จำเป็นครับ เพราะว่าคนที่เขาคลิปดูคลิปเราเนี่ย เขาเนี่ยไม่ค่อยได้สนใจหรอกนะว่ามาจากช่องไหนนะครับ เพราะการเติมชื่อช่องไปแล้วเนี่ย ผมคิดว่ามันจะยาวเกินไปเปล่า มันไม่ได้มีผลช่วยอะไรเท่าไหร่นะครับ ถ้าเป็นผมครับ ผมจะไม่มีชื่อช่องอยู่ในชื่อของเรา ตัดทิ้งไปเลยนะ เวลาที่ youtube เนี่ยทำการจัดอันดับคลิปของเราใน google หรือ youtube ครับ มันจะไล่ดูจากซ้ายสุดนะถ้าเราเอาชื่อชอบไปอยู่ซ้ายสุดเนี่ย โอกาสที่คนเราจะไปอยู่อันดับต้นๆของ youtube หรือ google มันก็จะน้อยลงอีกนะครับ ทางที่ดีอย่าไปใส่นะ ผมว่าไม่ได้ช่วยอะไรไม่มีผลอะไรนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *