ยูทูปเบอร์มือใหม่ ไม่ควรทำ 5 สิ่งนี้

https://www.youtube.com/embed/trS0usxl3AI?feature=oembed&autoplay=1

ผมได้รวบรวมสถิติวิดีโอในช่องเสกสรร ปั้น Youtube ในปี 2020 ซึ่งมีประมาณ 500 วิดีโอ โดยคัดเลือกจากสถิติที่แย่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นยอดวิวน้อยสุด รายได้น้อยที่สุด คนปิดคลิปไวที่สุด หน้าปกวิดีโอห่วยที่สุดและเวลาในการดูวิดีโอน้อยที่สุด เพื่อเป็นบทเรียนไม่ให้พี่น้องยูทูปเบอร์มือใหม่ได้ทำตาม

1. ยอดวิวน้อยที่สุด มีทั้งหมด 1,071 วิว

เนื้อหาในวิดีโอนี้เกี่ยวกับเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษ ซึ่งไม่ตรงกับเนื้อหาหลักในช่อง คือ สอนทำช่องยูทูปให้มีรายได้ แต่ที่ผมทำคลิปนี้ขึ้นมาเพื่อโปรโมทช่องยูทูปให้กับลูกศิษย์ เลยไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้

ในยุคนี้ข้อมูลข่าวสารมีมากมายในโลกออนไลน์ คนดูสามารถเลือกได้ว่าจะดูเนื้อหาจากสื่อไหนหรือช่องไหน
Philip Kotler ปรมาจารย์การตลาดได้กล่าวเอาไว้ว่า การตลาดแบบหวังผลกับลูกค้ากลุ่มใหญ่จะไม่มีอีกต่อไป เพราะความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราต้องเลือกโฟกัสเฉพาะลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

หลักการนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำช่อง Youtube คือ เราควรจะเลือกทำเนื้อหาเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ถ้าคนดูเขาชอบเรื่องนี้ ก็มีโอกาสมากดติดตามช่อง แต่ถ้าเราทำหลายๆเรื่องในช่องเดียวกัน เขาอาจจะไม่ชอบในบางเรื่องที่เราทำ ส่งผลให้โอกาสกดติดตามช่องยูทูปน้อยลง เพราะฉะนั้นมือใหม่ยูทูปเบอร์ลองเอาไปปรับใช้ดูครับ

2. เวลาในการดูวิดีโอน้อยที่สุด 10.4 ชั่วโมง

คลิปนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้งานแอป Google Authenticator เพื่อรับรหัสเข้าช่อง youtube ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ต ซึ่งเนื้อหาในวิดีโอค่อนข้างเข้าใจยาก เพราะการใช้งานแอปมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อน และโอกาสที่เราจะใช้งานแอปนี้ค่อนข้างน้อย เพราะยุคนี้สัญญาณอินเทอร์เน็ตคลอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ในประเทศไทย เลยส่งผลให้คนไม่ค่อยสนใจดูคลิปนี้

เมื่อเทียบกับวิดีโอที่ชื่อว่า ตั้งแต่ 1 มิถุนายน จะเกิดอะไรขึ้นกับ Youtube ซึ่งมีคนดูวิดีโอถึง 60,826 ชั่วโมง เพราะใช้วิธีการอธิบายโดยแบ่งออกเป็นข้อๆ ทำให้คนดูเข้าใจได้ง่ายขึ้น และเป็นเนื้อหาที่ส่งผลต่อยูทูปเบอร์ทุกคน

จากหลักการนี้ ก่อนลงมือทำวิดีโอ มือใหม่ยูทูปเบอร์ควรจะคิดคอนเทนต์ที่คนดูชื่นชอบ อาจจะใช้วิธีพิมพ์ค้นหาใน Google เพื่อดูว่าคนดูอยากรู้เรื่องอะไร และพยายามอธิบายให้เข้าใจง่าย โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นข้อๆ

3. คนดูปิดคลิปไวสุดเพียง 33 วินาที

เนื้อหาในวิดีโอเป็นการแนะนำช่องของลูกศิษย์ที่เกี่ยวกับการหาแฟนต่างชาติ เหตุผลที่คนดูปิดคลิปไวมาก เกิดจากเขาไม่รู้ว่าจะได้อะไรจากคลิปนี้ เนื่องจากเรามีการอารัมภบทที่นานเกินไป จากประสบการณ์ส่วนตัวคิดว่า ภายใน 5 วินาทีหลังจากคนกดดูคลิป เราจะต้องสรุปให้คนดูรู้ว่า เนื้อหาในคลิปนี้เกี่ยวกับอะไร และต้องทำให้ดูน่าสนใจด้วย

การเปิดคลิปให้ดูน่าสนใจ ผมมี 2 เคล็ดลับที่อยากแนะนำ คือ

  • เปิดด้วยปัญหา เช่น ถ้าเราทำคลิปสอนเล่นเวท เราจะเปิดคลิปประมาณว่า “ถ้าไม่อยากเล่นเวทแล้วปวดหลัง คลิปนี้มีคำแนะนำครับ” จะทำให้คนสนใจดูคลิปต่อไป
  • เปิดด้วยผลสำเร็จ เช่น ถ้าเราทำคลิปไปเที่ยวกาญจนบุรี เราเปิดคลิปด้วยวิดีโอสะพานข้ามแม่น้ำแควสวยๆ แล้วพูดว่า คลิปนี้จะชวนไปเที่ยวกาญจนบุรีกันครับ

4. หน้าปกวิดีโอห่วยสุด อัตราการคลิกดูแค่ 0.69%

ปกคลิปยูทูปถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากที่จะทำให้คนอยากคลิกดูวิดีโอ ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มยอดวิวยูทูป จากรูปปกวิดีโอด้านบนที่มีการคลิกดูน้อย เนื่องมาจากการขาดจุดเด่น เพราะมีรูปเยอะเกินไป มีหลายสี และใช้ฟอนต์หลากหลายรูปแบบ

เมื่อเทียบกับหน้าปกวิดีโอตัวนี้ ที่มีการคลิกดูมากถึง 7.97% เพราะใช้หลักการออกแบบหน้าปกวิดีโอดังนี้

  • ประกอบไปด้วยรูปภาพของเรา ที่แสดงท่าทางต่างๆตามเนื้อหา คนจะรู้สึกสนใจรูปคนมากกว่าสิ่งของอื่นๆ โอกาสหยุดดูคลิปก็จะมีมามากขึ้น และถือเป็นการต่อยอดสร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก เพื่อจะมีสินค้ามาขายในอนาคต
  • รูปประกอบเนื้อหา 1 รูป เพื่อให้คนมองแวบเดียวก็รู้ได้ทันทีว่า คลิปนี้เกี่ยวกับเรื่องอะไร
  • ตัวหนังสือที่มีขนาดใหญ่ ปกติผมใช้ขนาดอย่างน้อย 40 โดยเลือกเฉพาะข้อความที่สื่อถึงเนื้อหา และผมจะไม่ใส่คำว่า ep หรือชื่อช่องลงไปในหน้าปกวิดีโอ เพราะคนดูไม่ได้สนใจในส่วนนี้
  • โทนสีในหน้าปกควรจะเหมือนกันในทุกๆหน้าปก คนจะจำช่องยูทูปของเราได้ไวขึ้น

5. รายได้น้อยที่สุดเพียง 9 บาท ในระยะเวลาประมาณ 4 เดือนครึ่ง

วิดีโอนี้ทำเป็นแบบ Live stream โดยชวนพี่น้องยูทูปเบอร์มาแบ่งปันความรู้พร้อมทั้งสร้างรายได้ ส่วนตัวคิดว่าการทำไลฟ์ เป้าหมายหลัก คือ เน้นสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนดู ทำให้การเล่าเนื้อหาในวิดีโอจะไม่กระชับ ไม่ต่อเนื่อง เพราะต้องทักทายคนดู ตอบคำถามต่างๆ ส่งผลให้คนที่อยากได้ข้อมูลจริงๆอาจจะปิดคลิปเร็วขึ้น หรือเลือกดูเฉพาะส่วนที่ต้องการ ทำให้โฆษณาขึ้นน้อยหรือไม่ขึ้นเลย

เวลาที่เราจะทำวิดีโอ เราต้องถามตัวเองว่า เป้าหมายในการทำคืออะไร ถ้าเราเน้นไปที่การสร้างรายได้จาก Youtube ก็ควรจะทำวิดีโอแบบธรรมดา ถ้าเราต้องการเพิ่มคนติดตาม ในตอนนี้ควรทำ youtube shorts ส่วนถ้าเราอยากสร้างแฟนคลับในช่อง เราก็ควรจะทำไลฟ์สด

สุดท้ายที่ผมอยากฝากไว้ คือ ความสำเร็จในช่อง Youtube ไม่จำเป็นต้องวัดที่รายได้เพียงอย่างเดียว บางท่านมีความสุขในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ บางท่านอยากเก็บความทรงจำดีๆเอาไว้ดู บางท่านทำช่องเพราะอยากมีเพื่อนคุย ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายอะไร ขอให้เราตั้งใจทำจริง เราก็จะได้ผลตอบแทนนั้นกลับมาครับ ลงมือเฮ็ด เสกสรร ปั้น Youtube

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *