ชำแหละ… 4 อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอลง Youtube

https://www.youtube.com/embed/evY0rKdY8KU?feature=oembed&autoplay=1

สำหรับท่านที่ต้องการถ่ายวีดีโอให้ออกมามีคุณภาพ ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอก็จะไม่ได้ง่ายๆ แบบสมาร์ทโฟนแล้วนะครับ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอมืออาชีพจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันครับ

ผมเคยได้กล่าวถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายวีดีโอแบบง่ายๆ ลง YouTube ไปบ้างแล้ว แต่ด้วยความง่ายและสะดวกที่เป็นประโยชน์ ก็ยังมีข้อเสียหรือข้อจำกัดเรื่องของการใช้งานอยู่ ในวีดีโอนี้จะกล่าวถึงอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอให้ได้คุณภาพมากขึ้น ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้น และยากมากขึ้น โดยอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอก็จะมืออาชีพมากขึ้นดังนี้

  1. กล้องวีดีโอ ปกติผมใช้กล้อง Gopro ในการถ่ายวีดีโอลง Youtube เพราะพกพาสะดวก ใช้งานง่าย และมีคุณภาพสูง สามารถถ่ายได้ถึง 4K
  2. ขาตั้งกล้อง เนื่องจากว่าไปถ่ายคนเดียว ก็เลยต้องใช้ขาตั้งกล้องช่วย ควรเลือกขนาดของขาให้เหมาะสมกับขนาดของกล้องวีดีโอ และหัวของกล้องวีดีโอควรเป็นแบบ Fluid head หรือหัวน้ำมัน เพราะจะทำให้ pan or tilt ได้อย่างราบเรียบ
  3. ไมโครโฟน ใช้ไมโครโฟนต่อกับเครื่องบันทึกเสียง เพราะสะดวกในการใช้งาน หรือถ้าไม่มีเครื่องบันทึกเสียง เราอาจจะต่อเข้ากับ smartphone แทนได้
  4. ไฟต่อเนื่อง ใช้เป็นแบบ LED เพราะราคาไม่แพง สะดวกในการพกพา สามารถใช้ dimmer ปรับระดับความเข้มหรือปรับอุณหภูมิของแสงได้

ถึงจะยากอย่างไรก็สามารถฝึกฝนให้ชำนาญได้ครับ โลกนี้ไม่มีของใช้สิ่งไหนที่สร้างขึ้นมายากจนเราไม่สามารถฝึกมันจนสำเร็จได้แน่นอน ยิ่งถ้าการใช้มันจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อคุณได้มากขึ้นด้วยแล้ว ยิ่งต้องมาฝึกใช้กันเลยครับสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอนี้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *